Xin chào bác sĩ, Tôi hay gặp tình trạng ăn vào hay bị đau bụng đi ngoài. Sau khi đi xong thì lại có cảm giác đói. Nếu ko ăn cay và uống cà phê thì đỡ đau bụng đi ngoài. Có phải tôi bị hội chứng ruột kích thích không? Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn! Thông tin bạn đưa ra chưa đủ để kết luận bạn có bị hội chứng ruột kích thích.Tiêu chuẩn chẩn đoán hội chứng ruột kích thích quan trọng nhất là đau bụng và khó chịu kéo dài ít nhất 12 tuần, mặc dù những tuần không xảy ra liên tiếp. Cũng cần phải có ít nhất hai trong số những điều sau đây:Sự thay đổi tần số hoặc tính nhất quán của phân - ví dụ, có thể thay đổi từ việc phân bình thường đến ba hoặc nhiều lần phân lỏng hàng ngày, hoặc có thể chỉ phân cứng mỗi 3 - 4 ngày. Căng thẳng, hay cảm thấy đi tiêu không hết phân,Chất nhầy trong phân,Hoặc bụng đầy hơi chướng bụng. Ngoài ra còn có các dấu hiệu nặng hơn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa và làm thêm các thăm dò như nội soi đại tràng, chụp CT-Scan bụng chậu như các triệu chứng -Mới khởi phát sau tuổi 50. -Giảm trọng lượng. -Chảy máu trực tràng. -Sốt. -Buồn nôn hoặc nôn tái phát. -Đau bụng, đặc biệt là nếu không hoàn toàn yên tâm khi đi tiêu. -Tiêu chảy liên tục hoặc đánh thức giấc ngủ. Bởi vì cơ chế của hội chứng ruột kích thích vẫn còn chưa biết rõ, điều trị tập trung vào việc giảm các triệu chứng để có thể sống như bình thường. Trong hầu hết trường hợp, có thể kiểm soát các dấu hiệu nhẹ và triệu chứng của hội chứng ruột kích thích thành công bằng cách học quản lý căng thẳng và làm những thay đổi trong chế độ ăn uống và lối sống. Nhưng nếu vấn đề trung bình hoặc nặng, có thể cần nhiều hơn là thay đổi lối sống. Bác sĩ có thể đề nghị: Bổ sung chất xơ. Việc bổ sung chất xơ, như psyllium (Metamucil) hoặc methylcellulose (Citrucel) với chất lỏng có thể giúp kiểm soát táo bón. Thuốc chống tiêu chảy. Thuốc như loperamide (Imodium), có thể giúp kiểm soát tiêu chảy. Loại bỏ thực phẩm sinh khí. Nếu có đầy hơi khó chịu hoặc đánh hơi một lượng đáng kể, bác sĩ có thể khuyên nên cắt bỏ các hạng mục như đồ uống có ga, xà lách, trái cây tươi và rau quả, đặc biệt là bắp cải, bông cải xanh và súp lơ. Trường hợp của bạn có thể thay đổi lại chế độ ăn uống, luyện tập thể dục , tránh làm việc quá mức, tránh sử dụng các chất kích thích như bia, rượu , cà phê. Khi có triệu chứng rối loạn tiêu hóa nhiều, và nặng,bạn nên đến cơ sở y tế ( chuyên khoa tiêu hóa) kiểm tra để có chẩn đoán chính xác và điều trị thích hợp! Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe