Xin chào bác sĩ,em bị viêm phúc mạc do viêm ruột thừa hoại tử đã mổ nội soi cắt bỏ ruột thừa,nhưng em có xem trên imternet là nếu viêm ruột thừa có biến chứng viêm phúc mạc thì phải mổ hở em xin hỏi bác sĩ là tình trạng của em có thể bị nhiễm trùng có tái phát lại nữa không,em xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào e Trong Viêm phúc mạc ruột thừa có 2 loại phẫu thuật: mổ nội soi và mổ hở Mổ nội soi: Ưu điểm:giảm tỉ lệ nhiễm trùng,giảm đau sau mổ,thẩm mỉ,rút ngắn thời gian nằm viện Nhược điểm: - Chống chỉ định trong gây mê bơm hơi ổ bụng:bệnh phổi,tim,hẹp khí quản.. - Giá thành cao,đòi hỏi phương tiện hiện đại và kĩ thuật của phẫu thuật viên - Phương pháp mổ nội soi: thường dùng nội soi 3 lỗ(tiện lau rửa ổ bụng) Và mổ hở thì ngược lại. Trường hợp của bạn bị viêm phúc mạc ruột thừa mà không có chống chỉ định ( bệnh tim phổi) thì các bác sĩ ngoại khoa vẫn chọn phương pháp mổ nội sọi mục đích làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng ... nên bạn yên tâm, và bạn có thể đi tái khám bác sĩ chuyên khoa ngoại nhé Thân mến