Xin chào bác sĩ,triệu chứng của bệnh đau dạ dày là như thế nào ạ
Trả lời:
Chào bạn, Triệu chứng của bệnh đau dạ dày và cách nhận biết. Bị đau bụng thường xuyên Đây là triệu chứng đặc trưng nhất và không thể tránh khỏi khi bị bệnh đau dạ dày. Các cơn đau do bệnh dau dạ dày có mức độ khác nhau khi thì đau dữ dội, khi lại đau dai dẳng và biểu hiện tùy thuộc vào từng người bệnh và mức độ nặng nhẹ. Các cơn đau thường xuất hiện khi bụng đói, sau khi ăn no hoặc vận động mạnh… Kèm theo triệu chứng đau là cảm giác bụng căng, hơi đau, người khác thì bị cơn đau dai dẳng nhưng không nghiêm trọng hoặc một số khác thì đau liên tục, có khi còn bị đau lây cả vùng ngực. Chán ăn, ăn không ngon miệng Khi bị đau dạ dày sẽ gây ra cảm giác đay, có khi kèm theo nóng rát bụng, ợ hơi, đầy bụng, khó tiêu dẫn đến cảm giác chán ăn và ăn không thấy ngon miệng. Tình trạng này kéo dài sẽ gây sút cân nhanh chóng. Do đó đây cũng là một dấu hiệu bệnh đau dạ dày cần được chú ý để cảnh giác và đi khám kịp thời. Bị chứng ợ hơi hoặc ợ chua khó chịu khi bị bệnh đau dạ dày Những người có hệ tiêu hóa khỏe mạnh thì chứng ợ chua rất hiếm khi xuất hiện. Có khi một tháng bị một lần. Nhưng nếu bạn bị ợ chua hàng tuần thậm chí hằng ngày thì đó đúng là vấn đề cần quan tâm. Ợ chua là biểu hiện của bệnh đau dạ dày hoặc một căn bệnh tiêu hóa khác như trào ngược dày dày thực quản. Hiện tượng này là do dịch tiết axit đáng lẽ dùng để tiêu hóa thức ăn, nhưng khi dạ dày bị tổn thương thì dịch được tiết không đúng lúc hoặc không cần thiết. Lượng axit dư thừa này gây ra ợ chua tạo cảm giác nóng rát ở ngực rồi lên tới họng. Buồn nôn và nôn Khi bụng khó chịu, thức ăn không tiêu hóa được người bị đau dạ dày thường có cảm giác buồn nôn và nôn thốc. Khi đó thức ăn ra ngoài nếu quá nhanh hoặc quá mạnh còn có thể gây viêm hoặc rách lớp niêm mạc của thực quản. Chưa kể tình trạng thiếu hụt nước và suy nhược cơ thể khi bị nôn ói. Bụng chướng Bị lúc ăn xong hay cả những bình thường, có cảm tưởng như bụng đang chứa một lượng lớn thức ăn hay nước uống vố cùng khó chịu. Đi kèm theo đó người bệnh còn bị ợ hơi liên tiếp, khi nằm lại càng thấy khó chịu hơn. Nếu thấy hiện tượng này hãy nghĩ ngay đến triệu chứng của bệnh đau dạ dày. Dạ dày bị xuất huyết Trường hợp này xuất hiện nếu bệnh nhân bị đau dạ dày trong suốt thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục. Đây là dấu hiệu bệnh đau dạ dày đã phát triển nặng và lớp niêm mạc bị tổn thương nặng nề. Chảy máu tiêu hóa có thể được phát hiện khi nôn ra máu hoặc đại tiện có lẫn theo máu hoặc phân đen. Mọi phát hiện liên quan đến tình trạng xuất huyết dạ dày đều cần được kiểm tra và chữa trị kịp thời. Những đối tượng có bệnh như máu khó đông, bị chảy máu nhiều lại càng nguy hiểm. Thân