Xin chào bác sĩ, Dạ e mổ đại tràng hậu môn nhân tạo. Để ruột thò ra ngoài, nhưng e cảm thấy bất tiện quá bác sĩ. Ăn uống là nó ra hết thức ăn. Vậy bác sĩ cho e hỏi khi nào thì bớt ra dịch, e nghe nói la từ 3tháng đến 5 tháng. E cám ơn bác sĩ nhiều...
Trả lời:
Chào bạn! bạn đã trải qua một ca phẫu thuật mỗ đại tràng hậu môn nhân tạo hiện tại khi bạn ăn có thức ăn rò dịch ra ngoài có thể rất gây bất tiện cho bạn. Vì vậy theo mình khi bạn ăn uống xong bạn nên vệ sinh xung quanh lỗ hậu môn nhân tạo sạch bằng nước muối. Thứ nhất nó sẽ giúp bạn tránh nhiễm trùng vết mỗ, thứ hai tất cả những thức ăn dịch hay bám xung quanh lỗ hậu môn nhân tạo được sạch sẽ đảm bảo sức khỏe cho bạn. Bạn nên theo dõi thường xuyên lượng dịch ra xung quanh lỗ hậu môn nhân tạo, màu sắc, số lượng, mùi và báo cho bác sĩ chuyên khoa Ngoại Tiêu Hóa họ sẽ tư vấn bạn cách vệ sinh ăn uống tốt nhất. Chúc bạn nhanh chóng lành bệnh.