Chào bác sĩ! Tôi bị hp, đã sử dụng phác đồ 3 thuốc (clari,amox,omeprazole)! 6 tháng sau tôi xét nghiệm máu, hp dương tính, bây giờ tôi sử dụng lại phác đồ 3 thuốc được không hay phải chuyển phác đồ khác ạ?! Phải sử dụng phác đồ nào và thgina uống bao lâu ạ?! Sau khi ngưng thuốc thì bao lâu tôi đi kiểm tra lại được ạ? Cám ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trong trường hợp của bạn đã điều trị tiệt trừ Hp, nhưng không rõ thời gian là bao lâu, thông thường thời gian điều trị Hp trong vòng 2 tuần, để đánh giá hiệu quả điều trị thường không sử dụng xét nghiệm máu, mà thông thường là test hơi thở, hoặc tìm kháng nguyên trong phân, do đó nếu xét nghiệm máu Hp dương tính thì chưa thể kết luận là có cần đổi phác đồ hay không. Thông thường , sau khi ngưng thuốc khoảng 2 tuần ( đối với kháng sinh ), 4 tuần đối với thuốc PPI ( omeprazole ) thì có thể kiểm tra lại. Do đó bạn nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa, làm xét nghiệm lại ( test kiểm tra HP qua hơi thở ) hoặc xét nghiệm phân để đánh xem liệu vi khuẩn HP đã được tiệt trừ hay chưa. Ngoài ra trong một số trường hợp có thể xem xét nội soi dạ dày. Từ đó mới quyết định có hay không sử dụng phác đồ điều trị tiệt trừ Hp khác. Thân mến!