Xin chào bác sĩ,cậu con trai của em hơn 3 tuổi rồi mà cận nặng có 13kg và thường xuyên bị táo bón không đi ngoài được. Cháu thấp còi hơn những đứa trẻ khác thì em phải làm gì ạ. Bây giờ e hỏi gì cháu cứ nói theo e mà không trả lời. Ví dụ em hỏi " con ơi!" Cháu cũng nói theo " con ơi!" Mà ko dạ. E thấy lo lắng quá. Lúc cháu hơn 1 tuổi khi e gọi cháu đã ạ rồi mà sao giờ lại thế nhỉ? Em rất mong nhận đc lời khuyên từ bs
Trả lời:
Chào bạn Theo tiêu chuẩn tăng trưởng của WHO ,bé trai 3 tuổi có cân nặng trung bình là 14,3 kg .Như vậy bé nhà bạn hơi nhẹ cân một chút so với tiêu chuẩn.Có lẽ việc táo bón thường xuyên làm rối loạn hấp thu .Vì vậy bạn cần cho bé ăn những thực phẩm nhiều chất xơ có trong rau xanh, hoa quả tươi,uống nhiều nước. Hằng ngày bạn nên xoa bụng cho bé một vài lần.mỗi lần từ 50 đến 100 cái theo chiều kim đồng hồ, vừa xoa vừa ấn sâu dần tạo lực tác động chứ không chỉ xoa ở da sẽ không có tác dụng.Ngoài ra, nếu bé ăn sữa ngoài thì có thể đó là 1 nguyên nhân gây táo cho con vì bé khó khăn trong việc hấp thu protein và đường lactose lâu dần tích tụ nhiều cặn xơ trong đường tiêu hóa của bé, bạn có thể bổ sung men vi sinh cho con, hoặc thay đổi loại sữa nếu cần thiết. Về vấn đề nói của bé, ngoài việc lặp lại theo bố mẹ thì bé có nói được nhiều không,có biết hát được một vài bài hát đơn giản hay không.bạn cung cấp thêm thông tin để bác sĩ có thể tư vấn cho bạn nhé. Chúc bé mau khỏe. Thân mến!