Chào bác sĩ! Từ khoảng tháng 5 cháu có hay bị đi ngoài ra máu nhưng những lần đi ngoài gần đây thì không bị nữa. Gần 1 tuần nay cháu không hề có cảm giác muốn đi đại tiện, cháu vẫn ăn uống bình thường. Cháu có tìm hiểu thì ung thư đại tràng có những triệu chứng đi ngoài ra máu, thay đổi thói quen đại tiện. Không biết có phải cháu bị ung thư không ạ? Cháu đang rất lo lắng. Mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Bệnh đi ngoài ra máu có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là đi đại tiện ra máu tươi hoặc đi ngoài ra phân đen. Trường hợp đi ngoài ra máu tươi thường có nguyên nhân là các tổn thương ở đại tràng, trực tràng, hậu môn. Trường hợp đi ngoài ra phân đen thì nguyên nhân là chảy máu từ thực quản xuống ruột non. Nguyên nhân đi cầu ra máu: - Bệnh trĩ: Máu tươi dính theo phân và nhỏ giọt sau khi đại tiện. Thăm trực tràng sẽ thấy tĩnh mạch trực tràng giãn và nổi ngoằn ngoèo thành từnng búi, có máu ra theo tay. Bệnh trĩ cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. - Táo bón: Bị táo bón dẫn tới đi ngoài ra máu tươi. - Kiết lỵ: Máu thường lẫn với phân, kèm theo có chất nhầy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau bụng, mót rặn và đau hậu môn khi đi đi ngoài. - Ung thư đại tràng: Đi ngoài máu thường ít và dính theo phân. Có hội chứng bán tắc ruột và khám thấy khối u. - Ung thư trực tràng: Hay gặp ở người già, triệu chứng chủ yếu là đi ngoài máu tươi kéo dài, máu ra từng giọt hay từng tia. Thăm và soi trực tràng thấy khối u. Ngoài ra còn có một số nguyên nhân gây đi ngoài ra máu như: bệnh lý trực tràng Vì vậy bạn không nên quá lo lắng về bệnh mà bạn nên đi khám ngoại Tiêu hóa để bác sĩ kiểm tra hậu môn- trực tràng bạn nhé. Thân ái chào bạn.