Xin chào bác sĩ, e thường có cảm giác buồn nôn sau khi ăn nhưng ko có triệu chứng ợ chua ,ợ hơi hay đau bụng đâu ạ..và e cũng hay bị ngứa ở bàn tay bàn chân và đôi khi cả người bác sĩ có thể cho e biết đó là những triệu chứng của bệnh gì không ạ.e cảm ơn !
Trả lời:
Chào bạn! Nguyên nhân gây ngứa Ngứa có thể gây ra bởi những bệnh ngoài da hay những bệnh ảnh hưởng đến toàn cơ thể (bệnh hệ thống). Những bệnh về da có thể gây ngứa nhiều bao gồm những bị nhiễm ký sinh trùng (như ghẻ ngứa, chấy rận, ve), bị côn trùng cắn, ong đốt, viêm da do dị ứng, hoặc viêm da do tiếp xúc. Những tình trạng này thường gây phát ban ở da. Những bệnh hệ thống có thể gây ngứa bao gồm bệnh gan, suy thận, lymphoma, bệnh bạch cầu và một số bệnh về máu khác, và đôi khi còn có các bệnh như bệnh của tuyến giáp, đái tháo đường, ung thư. Tuy nhiên, ngứa ngáy do những bệnh trên thường không gây nổi ban ở da. Một số loại thuốc cũng có thể gây ngứa, bao gồm barbiturate, morphine và aspirin cũng như bất kỳ thuốc nào dùng trên những người bị dị ứng. Bạn có biểu hiện buồn nôn sau ăn và ngứa như vậy bạn nên khám bs chuyên khoa nội tổng quát để được khám và làm một số xét nghiệm kiểm tra chức năng các cơ quan chính cho bạn xem sao nhé. Thân chào bạn!