Chào bác sĩ! Em năm nay 25 tuổi, em bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản cũng hơn 1/2 năm rồi lúc nào em cũng cảm thấy vướng cổ họng, thức ăn không tiêu, hay ợ hơi. Tháng 1 em đã nội soi kết quả: Viêm xung huyết hang vị. Tháng 3 em nội soi lại 1 lần nữa kết quả: Viêm xung huyết hang vi. Lần nội soi gần nhất vào tháng cuối tháng 5 kết quả vẫn: Viêm xung huyết hang vị (mức độ nhẹ). Em đã đi khám ở 5 bệnh viên lớn ở TPHCM nhưng vẫn không thấy hết vướng cổ họng. Tháng 7 này khi em ngưng dùng thuốc được vài ngày thì cổ họng em bớt vướng rất nhiều, nhưng giờ em lại có triệu chứng thấy hơi nóng nóng trong dạ dày, em có đi khám thì bác sĩ chẩn đoán: Bị viêm dạ dày tái phát, em dùng thuốc nhưng vài ngày nay vẫn không thấy bớt. Thưa bác sĩ! Cho em hỏi như vây em đã mắc bệnh gì, bệnh có nguy hiểm không, em nên dùng thuốc thế nào, Em có cần nội soi dạ dày nữa không, Nếu muốn tầm soát ung thư dạ dày thì bao lâu nội soi 1 lần. Mong bác sĩ tư vấn giúp em, em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào em. Một số bệnh nhân của anh cũng có các biểu hiện giống em, ăn hay bị nghẹn và có cảm giác vướng ở cổ, đi nội soi kết quả bình thường hoặc hay gặp viêm xung huyết hang vị dạ dày. Thông thường nhiều em có cơ địa co thắt thực quản hoặc bị sa màn hầu ( ngủ thường hay ngáy rất to). Theo anh thì em nên uống nghệ và mật ong để bớt tình trạng bệnh lý dạ dày. kết hợp ăn uông điều độ, kiêng khem, tránh thức khuya và lo nghĩ nhiều. Có thể kết hợp với chơi thể thao hoặc đi bộ buổi sáng để nâng cao sức khỏe em nhé. Bởi 25 tuổi là tuổi đi làm và kiếm tiền , chứ để mấy thứ đó làm phiền mình hoài thì còn làm gì được nữa. Cũng đừng tìm ung thư hay ung bướu gì mà mệt thân em nhé.