Xin chào bác sĩ, Em năm nay 23 tuổi, có bị chứng trào ngược dạ dày thực quản độ A, viêm hang vị. Đã được điều trị thuốc đông y 2 tháng. Hôm nay em nội soi lại dạ dày thực quản thấy hết trào ngược, và viêm một ít hang vị. Kemc theo đó là có dịch mật ở hang vị. Vậy bác sĩ có thể cho em biết dịch mật ở đây có gây tác hại gì và làm sao để hết được không ạ. Em cám ơn!
Trả lời:
Chào bạn Dịch mật là do gan tiết ra, đổ xuống tá tràng (tiếp nối với hang vị qua môn vị), có tác dụng tiêu hóa thức ăn. Nhu động ruột bình thường sẽ tống thức ăn và dịch theo 1 chiều đi xuống, có thể do có tình trạng rối loạn nhu động ruột nên dịch mật có thể trào lên qua lỗ môn vị vào hang vị. Dịch mật này sẽ tự được tống trở lại theo chiều nhu động ruột mà không cần làm gì. Bạn có thể tiếp tục điều trị viêm dạ dày theo phương pháp đông y cho đến khi tổn thương lành hẳn. Thân mến