Xin chào bác sĩ, Bác sĩ cho em hỏi chị gái em đi khám người ta nói là bị men gan cao gấp 10 lần bình thường. Như vậy có nghiêm trọng không ạ? Bác sĩ cho em hướng điều trị luôn ạ. Em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn, Chỉ số men gan bình thường ở người: AST: 20-40UI/L. ALT: 20-40UI/L. GGT: 20-40UI/L. Phosphatase kiềm: 30-110UI/L. Khi men gan tăng quá cao có thể do các nguyên nhân: Do virus viêm gan A B C D E,Tổn thương do virút là loại tổn thương rất nguy hiểm vì virút khi xâm nhập vào tế bào gan chúng nhân lên và làm hủy hoại tế bào gan (làm tan vỡ các tế bào gan mà chúng xâm nhập). Tế bào gan càng bị hủy hoại càng nhiều thì lượng men gan giải phóng ra càng nhiều. Cho nên trong các trường hợp viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tối cấp hoặc ung thư gan thì lượng men gan tăng nhanh một cách đột biến có khi lên tới 5.000U/l. Hoặc do các nguyên nhân, do uống rượu bia, sốt rét, các bệnh lý đường mật, xơ gan, ung thư gan... Do đó để biết nguyên nhân và đưa ra hướng điều trị phù hợp, chị bạn nên được thăm khám trực tiếp, kĩ lưỡng và đầy đủ. Tìm được nguyên nhân mới điều trị hiệu quả được. Nếu bạn ở TP HCM có thẻ đến khám tại bệnh viện nhiệt đới để được khám và tư vấn thêm. Chúc bạn sức khỏe.