Chào bác sĩ. Vài ngày trước tôi có bị đau bụng và ợ hơi nên có đi khám và được nội soi dạ dày, siêu âm bụng, xét nghiệm máu thì bác sĩ kết luận tôi bị Viêm xuất huyết phình vị, Viêm trợt, Sung huyết hang vị , có HP ( về việc thử CLO test có HP bác sĩ khám bảo có rất ít rồi hỏi tôi trước đó có uống kháng sinh không, tôi bảo là ngày trước có uống kháng sinh trị viêm họng nên bs nói có thể do tôi uông kháng sinh nên hẹn tôi thử lại vào 1 tháng 30 ngày sau) Bác sĩ có kê toa thuốc: NewbutinSR ( 15 ngày, ngày 2 lần, lần 1 viên) Nexium mups 40mg ( 30 ngày, ngày 2 lần, lần 1 viên ) Ospamox 500mg ( 14 ngày, ngày 2 lần, lần 2 viên) Tavanic 500mg (14 ngày, ngày 2 lần, lần 1 viên ) YSPbiotase ( 15 ngày, ngày 2 lần, lần 2 viên) Sau khi uống thuốc khoảng 2 ngày thì thấy các triệu chứng giảm khoảng trên 80%. Cho tôi hỏi tôi được biết dùng kháng sinh không quá 7 ngày,bs kê đơn đến 15 ngày, 30 ngày như toa thì có ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ tôi không, khi hết bệnh sớm thì tôi có thể không uống tiếp được không? Bệnh như chuẩn đoán của tôi có nguy hiểm không, có thể điều trị triệt để và không tái phát nữa được không. Xin cám ơn.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : khi uống bất cứ loại thuốc này đều có những tác dụng phụ nhất định, tuy nhiên trong trường hợp của bạn bị nhiễm HP thì phác đồi điều trị tối thiểu phải 2 tuần trở lên, vì vậy bạn nên uống thuốc theo toa của bác sĩ, không nên tự ý ngưng thuốc, nếu điều trị tiệt trừ HP không hiệu quả, sẽ làm cho bệnh lý viêm dạ dày nặng hơn, có thể diễn tiến tới các biến chứng như thủng dạ dày, ung thư dạ dày.... Thân mến ! Chúc bạn nhiều sức khỏe