Xin chào bác sĩ, Tuần trước em đi khám bs Tai Mũi Họng thì bác sĩ nói em có triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày ,em vào đi nội soi thì thực quản và dạ dày không có gì nghiêm trọng ,em chỉ bị viêm Niêm mạc dạ dày nhẹ . Bác sĩ cho em hỏi ngoài thuốc trị viêm dạ dày em có thể kết hợp thêm loại nào để trị bệnh Trào ngược dạ dày ạ ? em bị triệu chứng nuốt nước bọt cảm thấy vướng ở cổ họng , ăn uống thì hoàn toàn k gặp vấn đề gì . Xin cám ơn BS
Trả lời:
Chào bạn! -Bạn nói nuốt nước bọt vướng nhưng ăn uống lại không có vấn đề gì thì hơi lạ (vì nếu vướng thì thức ăn sẽ vướng hơn nước bọt). Nếu thật sự như vậy thì nhiều khả năng chỉ làm cảm giác của bạn thôi, chứ không vấn đề gì liên quản dạ dày hay trào ngược. - Nếu có liên quan thì lưu ý bạn như sau: + Hình ảnh quan sát được trên nội soi chỉ là chủ quan của người làm nội soi. Nhiều tổn thương niêm mạc ít và nhỏ đôi lúc có thể không quan sát được. Do đó không loại trừ khả năng thực quản của bạn không bị vấn đề gì. + Bệnh trào ngược hay bệnh viêm dạ dày đều gây khó chịu cho BN do dịch dạ dày tác động lên niêm mạc bị viêm. Nên thuốc điều trị bệnh viêm dạ dày cũng là thuốc điều trị trào ngược. Có chăng bác sĩ sẽ hỗ trợ bạn thêm thuốc để hạn chế nôn. + Bạn không nên quá lo lắng vì điều đó sẽ làm dịch dạ dày tiết ra nhiều hơn. + Bạn nên thay đổi sinh hoạt: hạn chế rượu, bia, cà phê, thuốc lá, hạn chế thức khuya, lo lắng, hạn chế ăn thức ăn có tính kích thích cao: chua, cay. Chúc bạn mau khoẻ!