Xin chào bác sĩ, Người bệnh thận độ 4 chế độ ăn nên như thế nào ạ?
Trả lời:
Chào bạn, Bệnh thận là khái niệm dùng để chỉ có tổn thương thận, có thể là cấp tính hoặc mạn tính. Với bệnh thận độ 4 nếu trong trường hợp bệnh cấp tính thì bệnh có thể thuyên giảm trong 1 thời gian và giảm độ thậm chí khỏi hoàn toàn khi chức năng thận hồi phục. Với bệnh thận mạn đã xác định suy thận độ 4 thì bệnh nhân sẽ phải chạy thận nhân tạo ( mức lọc cầu thận dưới 15ml / phút) hoặc thực hiện các biện pháp thay thế thận khác như lọc màng bụng hay ghép thận. Không rõ bạn đang hỏi về bệnh thận mạn tính hay cấp tính. Trong trường hợp này trước tiên nên ăn chế độ ăn như sau: - Đầy đủ chất dinh dưỡng. - Hạn chế các thức ăn chứa nhiều kali như chuối, dưa hấu, dưa tây, cam, quýt, xoài, nhãn, khoai tây, cà chua, trái bơ, kiwi, trái đào, các loại trái cây khô, hạt rang, các loại rau có màu xanh đậm và các loại nước ép trái cây. - Nếu là bệnh mạn thì hạn chế nước, nếu là thận cấp thì tùy vào khả năng đi tiểu mà cung cấp nước khác nhau. Cùng với nước là lượng muối cung cấp vào hàng ngày. - Tránh dùng các thuốc làm nặng thêm tổn thương thận - Ăn chế độ đủ protein nhưng cần hạn chế với bệnh nhân bệnh thận mạn tránh tình trạng làm tăng các nito phi Protein trong máu như NH3, axit uric ... - Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm từ bác sỹ điều trị hay các nguồn thông tin khác. Thân mến!