Xin chào bác sĩ, cho con hỏi, triệu chứng lâm sàng của bệnh sán chó, có thể dùng abenbazol để ngừa và tẩy một số loại giun khác trong đường ruột không?
Trả lời:
Chào bạn Đa số người bị nhiễm sán chó không có triệu chứng gì nhưng cũng có thể có triệu chứng như mệt mỏi, đau bụng, ăn không ngon, giảm cân, ngứa, nóng sốt, ho, khò khè như bị Suyễn do ấu trùng sán chó đến phổi gây viêm phổi... đến mắt gây viêm xung quang mắt hay gây bệnh ở võng mạc của mắt làm giảm thị lực, có thể làm cho mù, nếu ấu trùng sán đến não bộ có thể gây nhức đầu, co giật. Có thể dùng Albendazone để điều trị tuy nhiên dùng albendazol đơn thuần kéo dài không phải là phương pháp tối ưu, không phải ai cũng khỏi, ai cũng đáp ứng với albendazone. Bạn cần đi khám chuyên khoa để được điều trị phối hợp và đủ liều để trị bệnh triệt để, chứ không phải chỉ uống thuốc tẩy giun 1 lần là có thể khỏi. Thân mến