Xin chào bác sĩ, Em hay bị ợ. Đầy hơi. Cũng 1 thời gian khá dài. Gần đây có uống tinh bột nghệ vàng và mật ong. Thấy coa khả quan hơn 1 chút ( uống duoc 4-5 ngày). Nhưng những triệu chứng trên vẫn còn thy coa giảm. Em đọc báo thấy ghi là vi khuẩn hp có thể gây ung thư. Nhưng em ko bị đạ dạ dày. Chỉ là đầy bụng,ợ hơi. Vậy có cần phải nội soi dạ dày sinh thiết ko. Hay cứ tiếp tục uống mật ong và tinh bột nghệ. Và thứ em đang uống có diệt duoc vi khuẩn hp ko. Cám ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng tổn thương dạ dày có nhiều mức độ và biểu hiện khác nhau. có thể hiện tại bạn có những biểu hiện này nhưng sau này tình trạng có thể nặng lên hoặc giảm đi. Cơ chế viêm dạ dày rất phức tạp trong đó có các yếu tố tăng tiết acid, trào ngược, nhiễm Hp và stress làm đẩy nhah tiến triển viêm loét dạ dày. Tỷ lệ mang vi khuẩn Hp của chúng ta rất cao. Điều trị diệt Hp cần theo phác đò, tuy nhiên do thói quen ăn uống của người Việt (ăn chung mâm, bát, đũa, ăn hàng quán...) mà chúng ta rất dễ nhiễm Hp trở lại. Vì vậy không nhất thiết bạn phải điều trị diệt Hp. Để chắc chắn bạn có thể đi khám, nội soi dạ dày, làm tét xác định Hp rùi điều trị nếu có. Còn việc uống bột nghệ là có tá dụng bao phủ niêm mạc dạ dày giúp các tác nhân acid không thể tấn công ổ viêm, loét giúp tổn thương mau lành chứ không thể diệt Hp được. Việc đi khám bạn có thể trì hoãn chứ không phải là cấp cứu ngay lập tức, đồng thời bạn có thể uông bột nghệ nhue trên chứ uông 4-5 ngày thì chưa thể có tác dụng được. Thân mến