Xin chào bác sĩ, Tôi cao 1,695 nặng 56kg, 35 tuổi. nói chung là người gầy từ lúc học sinh tới nay. Tôi cũng ăn uống đầy đủ, vận động thể thao cường độ vừa phải thường xuyên. Tôi có tiền sử viêm dạ dày cấp 5 năm trước nhưng nay đã khỏi. Tôi cũng có nghe tới thuốc men tiêu hóa có thể cải thiện tình trạng dinh dưỡng nhưng chưa rõ. Xin bác sĩ tư vấn uống thuốc gì cũng như chế độ dinh dưỡng để cải thiện tăng cân. xin cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Hiện tại chỉ số khối cơ thể (BMI) của bạn đang là 19,49, tức là nằm trong giới hạn bình thường theo tổ chức y tế thế giới. Tuy nhiên nếu bạn cảm thấy chưa hài lòng về cân nặng này bạn có thể duy trì nó trong khoảng BMI từ 19-23. Có nhiều nguyên nhân của việc bạn khó tăng cân: Do chế độ dinh dưỡng chưa hợp lý, mặc dù bạn ăn uống "đầy đủ". Có thể bạn ăn đủ số bữa, đủ no (số lượng) nhưng chưa đủ chất lượng, hay ăn đồ ăn nhanh, uống nước ngọt, mì tôm...mà chưa chú trọng đến các thực phẩm giàu dinh dưỡng khác. hai là bạn ăn uống đủ cả số lượng à chất lượng nhưng hệ tiêu hóa của bạn kém hấp thu. ba là do cường độ làm việc, stress trong cuộc sống cũng ảnh hưởng đến việc tiêu hóa và hấp thu chất dinh dưỡng (như vừa ăn vừa xem TV, làm việc, ngồi trước máy tính...). Bạn không nên bổ sung men tiêu hóa vì các men này đều là tự bản thân gan, tụy, dạ dày, ruột tiết ra trong quá ăn uống. Chúng ta chỉ bổ sung men tiêu hóa khi chức năng gan suy giảm, viêm tụy mạn hoặc cắt tụy, cắt gan, cắt dạ dày, ruột...(tức là khi thiếu hụt mới bổ sung). Còn trên người bình thường thì chỉ bổ sung men vi sinh (các vi khuẩn chí đường ruột) mà thôi. Bạn muốn tăng cân trước hết cần có chế độ ăn hợp lý, 3 bữa chính, có thể thêm 2 bữa phụ, chú trọng bữa ăn sáng. Ăn đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng bao gồm glucis, lipid, protid, các vitamin và khoáng chât. Tránh đồ ăn nhanh. Tập luyện thể dục thể thao cùng với việc tăng cường nhóm thức ăn protid (thịt, cá, trứng, sữa các loại đậu) sẽ giúp tăng khối lượng cơ bắp, đạt hình thể đẹp hơn. Thân mến