Da. Xin chào bác sĩ, bac sj ơi cho e hỏi mẹ e năm nay 50 tuoi. Truoc khj dieu tri mẹ e hay tao bón kéo dai nhjeu khj 1 tuan di 2 hoac 3 lần. Sau dó đi khám thi họ noi bị Viêm trực tràng- trĩ nội độ 2. Sau dó họ cấp phat thuôc uống. Trong do co thuoc Duphalac thuoc nay me e mua rieng uong dể dễ đi đại tiện. thì có ngay di duoc 2 lần có ngay khong di có ngày đi ngoài duoc 1 lần. Nay e xjn muon hoi bác si. Bệnh cua mẹ e o tình trạng hiện tại nặng nhẹ thế nào?? Co thể chua triệt để lành ko?? Và co loai thuoc nao phu hop tot doi voi mẹ e ko?? Và nên kiêng ăn món gi và nên ăn mon gi la tot?? Xjn bac sj chi cho me e bjet cach nao tot nhat de khỏi bệnh ạ!!! Mong bac si quan tam kĩ giup e vì e rat thuong mẹ e ko bjet lam gi hơn cả mong bac sj quan tam chỉ bảo de e duoc bjet. E xjn cam on.
Trả lời:
Chào bạn. BS đã đọc câu hỏi của bạn và xem hình ảnh xét nghiệm của bác gái: Hiện tại BS chẩn đoán bác gái bị trĩ nội độ 2. Thường trĩ độ 1,2 chỉ cần điều trị bằng cách là thay đổi lối sống, không được làm việc nặng, hay gắng sức, không khiêng vác gì để tăng áp lực ổ bụng sẽ khiến cho trĩ độ 2 sẽ phát triển thành trĩ độ 3, độ 4. Và gọi là có điều trị triệt để hay không thì thường người ta sẽ thắt búi trĩ cho tự rụng vào giai đoạn trĩ độ 3,4 còn trĩ độ 2 như bác gái thì không ảnh hưởng gì đến sinh hoạt nên mình chỉ cần tránh làm những việc ảnh hưởng cho búi trĩ phát triển là được. Tuy nhiên trĩ sẽ gây một triệu chứng âm thầm là mất máu, vì bác gái đã 50t, có lẽ đang ở giai đoạn tiền mãn kinh, kinh nguyệt không đều, nên nếu bác gái có hiện tượng tiêu phân ra máu ( sẽ ít khi nhầm lẫn với kinh nguyệt ) và gây hiện tượng chóng mặt hoa mắt ( là triệu chứng thiếu máu ) thì bạn nên cho bác gái nhập viện kiểm tra. Nếu trĩ độ 2 gây biến chứng mất máu nhiều sẽ có chỉ định điều trị thắt búi trĩ. Thế nên xét nghiệm của bạn gửi cho BS chưa có công thức máu nên BS không biết bác gái có thiếu máu hay không? BẠn có thể hỏi bác gái về triệu chứng hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, nôn? nhất là khi thay đổi tư thế đột ngột. Và chế độ sinh hoạt với bệnh nhân có bệnh trĩ như thế nào là tốt nhất? - Đừng rặn, khiêng nặng Hành động rặn sẽ làm trĩ ló ra ngoài hậu môn nhiều hơn. Tương tự, bạn cũng sẽ phải gồng lên khi khiêng một vật nặng như tủ lạnh, bàn ghế… Trĩ thường xuất hiện do những tĩnh mạch bị trương căng lên. Hành động gồng hay rặn làm cao áp huyết trong các mạch máu và làm trương căng chỗ trĩ nhiều hơn nữa. Lưu ý, nếu bạn chưa bị trĩ, hành động gồng hay rặn có thể khiến bạn mắc bệnh. -Người mập dễ bị bệnh trĩ hơn Trọng lượng và sức nặng của bào thai tạo ra một áp suất đè lên các tế bào và mạch máu tại hậu môn, dễ tạo bệnh. Nếu bạn quá nặng cân, hãy giảm ăn và tập thể thao để giảm cân. Nếu bạn đang mang thai, nên nằm nghiêng về bên trái nhiều (20 phút trong 4 giờ). Hành động này làm giảm bớt sức ép của bào thai trên tĩnh mạch hậu môn. -Nên rửa hậu môn sau khi đi vệ sinh Thông thường, việc rửa sẽ làm hậu môn sạch hơn là lau bằng giấy. Khi bạn bị trĩ, việc lau chùi bằng giấy thường gây đau đớn. Nếu không thích rửa, hãy chùi bằng loại giấy lau mặt bán trong hộp loại giữ ẩm (moisturized facial tissue), nó sẽ ít làm trầy chỗ trĩ hơn. Phải dùng giấy lau mặt vì hiện trên thị trường không có loại giấy vệ sinh có giữ ẩm - moisturized toilet tissue). -Ngâm nước ấm Việc ngâm nước muối ấm (15 phút mỗi ngày) thường xoa dịu được cơn đau của trĩ và làm trĩ bớt sưng lên. Bạn có thể xả nước ấm trong bồn tắm vừa đủ ngập qua hậu môn rồi ngồi bó gối hay ngồi chồm hỗm trong bồn cho đến khi hết đau. -Chế độ sinh hoạt Tránh đứng lâu, ngồi lâu, không nên ngồi xổm vì có thể ảnh hưởng đến sự tuần hoàn máu ở khoang xương chậu làm cho ứ máu tại các tĩnh mạch trĩ. Bạn nên dùng hố xí bệt, tăng cường hoạt động thể lực, đặc biệt là vận động cơ bắp. Tùy theo sở thích của mỗi người mà lựa chọn một hay hai môn thể thao yêu thích, kiên trì tập luyện trong một thời gian dài. Bơi lội là một trong những môn thể thao rất hữu ích cho việc phòng ngừa bệnh trĩ. Ngoài ra, chạy chậm và đi bộ đều có tác dụng phòng ngừa ở các mức độ khác nhau. Nên tập thói quen đi đại tiện đúng giờ, tốt nhất mỗi ngày nên đi một lần. Thân mến.