Chào bác sĩ Mẹ tôi 82 tuổi bị xuất huyết tiêu hoá 5 lần nay Mẹ bị suy tim bác sĩ cho uống aspirin và clopidogen mà Mẹ tôi khi uống 2 loại này thì lại xuất huyết tiêu hoá . Xin hỏi có thuốc nào công dụng giống 2 loại thuốc trên mà không bị xuất huyết tiêu hoá không ? Thứ 2 vì sợ bị xuất huyết tiêu hoá nên tôi cho Mẹ uống THỰC PHẨM CHỨC NĂNG NATTOPES được 1 tháng xin bác sĩ cho biết khi uống thực phẩm chức năng NATTOPES này có HẠI GAN VÀ THẬN không ( có gây xuất huyết tiêu hoá không ) . Xin được lắng nghe ý kiến bác sĩ , chúc bác sĩ 1 ngày tốt đẹp may mắn ạ.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Trước tiên phải xác định xem bệnh lý nền của mẹ bạn là gì, nếu là bệnh lý mạch vành nguy cơ cao ( nhồi máu cơ tim gần đây, hay bệnh mạch vành đã đặt stent ) thì cần phải sử dụng thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép ( aspirin và clopidogrel), ít nhất từ 3 tháng tới 1 năm, tuy nhiên nếu nguy cơ xuất huyết tiêu hóa cao, có thể xem xét sử dụng mỗi clopidogel ( cân nhắc giữa nguy cơ tim mạch và xuất huyết ) Trên thị trường có một số loại thuốc kháng kết tập tiểu cầu kép khác mà có ít tác dụng phụ lên đường tiêu hóa như prasugrel, hay ticagelor,bạn có thể tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tim mạch đang điều trị cho mẹ bạn. Còn Nattopes là một loại thực phẩm chức năng tốt cho bệnh lý mạch máu não, về tác dụng phụ lên gan thận, và xuất huyết tiêu hóa chưa được nghi nhận, tuy nhiên thuốc có thể tương tác với các thuốc kháng đông khác, do đó nên cân nhắc sử dụng. Thân mến! Chúc bạn và gia đình nhiều sức khỏe !