Xin chào bác sĩ, Sau mỗi lần ăn cơm thì tôi hay bị tằn hén, có cảm giác gì đó khó chịu ở cổ họng. Tôi đi khám ở một bệnh viên địa phương thì bác sĩ bảo tôi bị viêm VA, cần phải phẫu thuật. Nhưng tôi khám trên bệnh viện Tai Mũi Họng Tp. HCM thì bác sĩ bảo là bị viêm mũi họng do trào ngược dạ dày thực quản, bác sĩ cho thuốc uống nhưng thấy không thuyên giảm. Xin bác sĩ tư vấn giúp tôi và cho tôi lời khuyên nên làm gì để cải thiện tình trạng này. Tôi đã cắt amidan cách đây 4 năm.
Trả lời:
Chào em! - Nếu như em bị trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến viêm mũi họng thì cần phải điều trị về lâu dài. Em cần phải kiên nhẫn điều trị các triệu chứng của dạ dày trước bằng những thuốc chống trào ngược dạ dày. Bảo vệ niêm mạc dạ dày, trung hòa axit phối hợp với những thuốc điều trị viêm mũi họng. - Chế độ ăn uống là không ăn những đồ ăn gây kích thích, cay, nóng. Chế độ sinh hoạt cần hạn chế những căng thẳng, kích thích, ăn ngủ đúng giờ. Vận động thể dục thể thao tăng cường sức khỏe,... Chúc em nhanh chóng bình phục! -