Xin chào bác sĩ, Tôi hay đi đại tiện theo kiểu ngồi xổm. Thấy thuận lợi hơn. Tuy nhiên đa phần sau khi xong thấy có vẻ có dấu hiệu lòi dom, khoảng nửa cm, phải đứng lên 1 lúc mới thu lại. Theo bác sỹ nếu tôi cứ kéo dài như vậy thì có bị trĩ ko? Và phòng tránh bằng cách nào? Xin cảm ơn
Trả lời:
Chào anh, Về dấu hiệu anh mô tả có khả năng liên quan tới chứng bệnh trĩ, hoặc sa trực tràng. Tuy nhiên để có kết luận đối với trường hợp của anh cần phải thăm khám trực tiếp, nếu cầu sẽ thực hiện thêm 1 số cận lâm sàng nếu cần thiết. Về tư thế đi cầu, thì ngồi xổm là tư thế được khuyến khích và thuận tiện nhất cho việc đi cầu. Nên anh cứ yên tâm duy trì tư thế này. Nguy cơ của bệnh trĩ Táo bón lâu ngày,hội chứng lỵ: mỗi lần đại tiện phải rặn nhiều làm tăng áp lực trong ổ bụng; hoặc người khuân vác nặng, phụ nữ chuyển dạ, đứng lâu... làm tăng áp lực trong ổ bụng, dễ dàng cho bệnh trĩ xuất hiện.... Để giảm nguy cơ mắc bệnh anh hãy thực hiện ăn uống điều độ, nhiều rau xanh để tránh táo bón, tránh đứng lâu... Chúc anh sức khỏe.