Xin chào bác sĩ, tôi có tiền sử bệnh viêm sung huyết hang vị dạ dày, viêm thực quản trào ngược cấp độ D và có virus HP trong dạ dày. Dạo gần đây tôi có cảm giác đầy hơi khó tiêu trong bụng cứ ăn vào là buồn nôn và đi cầu sau khi ăn cộng thêm đau đầu khó chịu trong người nữa. Xin hỏi bác sĩ có phải bệnh tình của tôi đang nghiêm trọng hơn không và tôi phải ăn uống thế nào mới khoẻ đc ạ?
Trả lời:
Chào bạn Viêm dạ dày có thể tiến triển thành từng đợt và thường nặng lên theo mùa (khi thay đổi thời tiết). Do vậy, có thể đúng là tình trạng bệnh của bạn đang có tiến triển xấu hơn. Bạn nên ăn uống và sinh hoạt điều độ. Bạn nên chú ý những điều sau : - Ăn uống điều độ, đúng giờ, tránh ăn quá no hoặc để đói bụng, có thể chia nhỏ bữa ăn hơn. - Ăn chậm, nhai kỹ - Ăn ít đồ chiên rán, đồ sống, đồ lạnh, cay nóng, đồ uống có ga - Tránh các chất kích thích, rươu bia, thuốc lá - Không uống nước trong và ngay sau bữa ăn - Tránh stress Bạn cũng nên đi khám lại, nội soi dạ dày và có thể dùng thuốc. Thân mến