Xin chào bác sĩ, tôi vừa mổ nội soi cắt u dạ dày. Hiện tại tôi ăn ko ngon và ngửi ko có mùi. Tôi đi khám thì bs nói tôi bị rối loạn thần kinh vị giác, tôi phải làm sao? Nên ăn gì và kiêng gì? Xin cảm ơn bsĩ
Trả lời:
Chào bạn, Rối loạn thần kinh vị giác có nhiều nguyên nhân , với trường hợp của bạn có thể do bệnh lý nhưng khả năng là do bạn đang dùng thuốc điều trị sau phẫu thuật. Việc điều trị rối loạn thần kinh vị giác có chút khó khăn và mất thời gian, trước hết bạn nên theo dõi thêm, nếu sau khi dừng dùng thuốc điều trị đặc trị mà không thấy đỡ thì bạn nên đi kiểm tra thêm chuyên khoa Nội để chuẩn đoán xác định và điều trị. Ngoài ra, nên chú ý: - Trong chế độ ăn uống nên bổ sung các chất dinh dưỡng: vitamine A, kẽm, đồng, niken và các chất dinh dưỡng khác - Nhai kỹ khi ăn để làm tăng giải phóng hóa chất vị giác, tăng tiết nước bọt , tăng tiếp xúc giữa thức ăn với nụ vị giác. Thân mến!