Chào bác sĩ. Em năm nay 26 tuổi ở Hà nội. Tầm hơn 1 tháng trở lại đây em thấy có dấu hiệu bị trĩ ngoại. Búi trĩ hơi lòi ra. Bác sĩ cho em hỏi phương pháp chữa hoặc nên tới thăm khám tại cơ sở y tế nào ạ. Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến bác sĩ eDoctor. Trĩ ngoại là trường hợp người bệnh mắc bệnh trĩ mà những búi trĩ nằm phía dưới vùng lược, người bệnh có thể nhìn thấy bũi trĩ dễ dàng bằng mắt thường. Các búi trĩ khi mắc trĩ ngoại cũng không thể tự thụt vào bên trong hậu môn được như trĩ nội. Người bệnh trĩ ngoại thường không (hoặc ít) chảy máu). Trĩ ngoại xuất hiện là do chùm tĩnh mạch ngoài bị giãn, sau đó bị gấp khúc tạo nên búi trĩ. Các giai đoạn phát triển của búi trĩ: Thời kỳ 1: búi trĩ nhô ra ngoài thành hậu môn. Thời kỳ 2: các búi trĩ trở nên ngoằn ngoèo. Thời kỳ 3: trĩ bị tắc, gây đau và chảy máu. Thời kỳ 4: búi trĩ bị viêm, nhiễm trùng, gây ngứa, rát và đau. Các phương pháp chữa bệnh trĩ ngoại là - Bằng cách ngăn chặn các yếu tố nguy cơ chẳng hạn như: tập thói quen đi tiêu đều đặn theo giờ cố định hàng ngày, điều chỉnh lại thói quen ăn uống của người bệnh như tránh dùng các cà phê, rượu, bia, trà, ớt, tiêu,… uống nhiều nước và ăn các thức ăn nhiều chất xơ, chơi các môn thể thao/thể dục nhẹ như cầu lông, bơi lội, đi bộ,… - Phương pháp chữa trị bằng phẫu thuật là cắt bỏ huyết khối, mô liên kết, giãn tĩnh mạch trĩ ngoại,… hoặc có thể thắt búi trĩ. Phương pháp đốt điện và laser chiếu xạ cũng đang là những phương pháp phẫu thuật được ưa chuộng bởi giới y khoa. Bạn có thể khám khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện Việt Đức hay khoa Ngoại tiêu hóa của bệnh viện Bạch Mai bạn nhé. Thân ái chào bạn.