Xin chào bác sĩ, Cháu nhà em nay được 22 tháng. Cao 80. Nặng 11kg. Cháu đi ngoài hay bị táo bón lăm. Xin bác cho lời khuyên
Trả lời:
Chào em, Theo chuẩn tăng trưởng của WHO, bé trai 22 tháng có cân nặng trung bình là 11.8kg, chiều cao trung bình là 86cm. Bé gái có cân nặng trung bình là 11.1kg, chiều cao trung bình là 84.6cm. Như vậy bé nhà em có cân nặng đạt tiêu chuẩn tuy nhiên chiều cao thì hơi thấp một chút nhưng không vấn đề gì vì chiều cao còn phụ thuộc vào những yếu tố như Di truyền, chế độ ăn uống. Không rõ hiện tại bé có còn bú sữa mẹ hay có uống thêm sữa ngoài ? Nếu bé vẫn bú sữa mẹ hoàn toàn thì mẹ và con nên ăn những đồ mát, nhiều chất xơ như rau xanh, hoa quả tươi, uống nhiều nước. Nếu bé ăn sữa ngoài thì cần xem lại về cách pha sữa có đúng như công thức hay không hoặc lựa chọn những loại sữa bổ sung nhiều chất xơ. Ngoài ra hàng ngày nên xoa bụng cho bé theo chiều kim đồng hồ , từ 3 -4 lần, mỗi lần từ 10 - 15 phút. Tập cho bé thói quen đi ngoài đúng giờ hàng ngày. Thân mến