Xin chào bác sĩ, Em đang bị vấn đề về tiêu hóa, em ăn mau no, mà lâu tiêu nữa, nó làm em cảm giác nặng bụng, có lúc bị có lúc không ạ. Với có nhiều lúc ăn sáng xong em bị đau bụng ( em ăn món ngọt, món nào có nước mắm, xôi mặn buổi sáng là em bị đau bụng, đặc biệt em không ăn lại được đồ hâm lại vào buổi sáng), em không thể uống sữa được, cứ uống vào là đau bụng Nhưng mới đây em bị khó tiêu còn có cảm giác mắc ói. Em tiêu hóa khá là lâu, chẳng hạn ăn trưa, phải 3 4h sau em mới tiêu được, em còn bị sụt 1 2kg nữa ạ Mong bác sĩ tư vấn giúp em 😊
Trả lời:
Chào em! - Do bệnh thuộc đường tiêu hóa như bệnh về dạ dày (viêm, loét dạ dày – tá tràng, ung thư dạ dày…), bệnh viêm đại tràng co thắt, bệnh giảm nhu động ruột do gây đầy hơi, trướng bụng bởi vi khuẩn lên men tinh bột tồn tại lâu ngày trong lòng đại tràng; do ứ phân lâu ngày như trong bệnh táo bón hoặc sau một số phẫu thuật về đường tiêu hóa như phẫu thuật dạ dày, đại tràng… - Tinh thần không thoải mái cũng có thể gây ra triệu chứng này. Những người hay lo âu, thần kinh căng thẳng, gặp nhiều stress cũng có thể gây đầy hơi, trướng bụng. - Do cơ thể thiếu men lactase để tiêu hóa đường lactose có trong sữa cho nên em uống sữa vào là bị tiêu chảy. Cho nên em có thể bổ sung từ các chế phẩm từ sữa như yaua và điều trị bệnh đường tiêu hóa nếu có kèm theo chế độ thể dục thể theo hợp lý tránh stress, căng thẳng,.. Chúc em vui và sống khỏe!