Xin chào bác sĩ, E bị viêm gan B, vợ e đã chích ngừa 3 mũi nhưng chưa chích mũi cuối cùng ( sau 1 năm) thì việc quan hệ vợ chồng có bị lây nhiễm k. Và có cần thiết đưa vợ đi khám để kiểm tra kháng thể viêm gan B k. Thanks bác sĩ
Trả lời:
Chào bạn. - Vacxin khi tiêm vào cơ thể nhằm mục đích tạo miễn dịch nhưng không Vacxin nào có thể tạo miễn dịch 100%. Vacxin VGB là một Vacxin có hiệu quả miễn dịch tương đối cao ( Khoảng 95%) sau khi hoàn thành phác đồ. Tuy nhiên cũng có nhiều trường hợp đã tiêm đủ phác đồ mà kháng thể vẫn rất thấp . Điều này phụ thuộc vào đáp ứng miễn dịch của cơ thể. - Vợ chồng bạn quan hệ vào thời điểm nào khi tiêm Vacxin ( Ngay sau mũi đầu hay sau khi đã được 3 mũi ) Những thời điểm này miễn dịch thu được cũng là khác nhau. Do vậy chúng tôi không thể khẳng định là có bị lây nhiễm hay không và an toàn nhất thì bạn nên đưa vợ đi kiểm tra nồng độ kháng thể . Thân mến.