Xin chào bác sĩ, Tôi bị viêm dạ dày vì vậy tôi thường ăn lương khô lúc 9h sáng cho đỡ đói và hút bớt axit trong dạ dày. Xin hỏi bác sĩ như vậy có được không?có tốt không? có thể thay thế bằng thứ khác không vì tôi sợ ăn nhiều quá dễ bị tiểu đường. Cam
Trả lời:
Chào bạn, nói chung với bệnh đau dạ dày thì lời khuyên thường là nên ăn uống đúng giờ, tránh để bụng đói, tránh ăn đồ cứng, đồ cay nhiều, tránh căng thẳng trong cuộc sống.Việc ăn lương khô không ảnh hưởng gì cả, chỉ có điều ăn sáng 9h là hơi trễ, bạn nên ăn sớm hơn, với lại buổi sáng thực ra là buổi ăn quan trọng do đó bạn nên ăn no, đủ chất lấy năng lượng cho ngày mới, ăn lương khô chỉ giúp bạn cảm giác no chứ không chất lượng nhé.Còn tác dụng hút bớt axit thì phải coi lại .Vấn đề tiểu đường thì nhiều bạn hay sợ ăn nhiều tinh bột thì bị tiểu đường, đây là quan niệm sai nhé.Bản thân cơ thể chuyển hóa tốt, tuyến tụy, gan, thận của bạn tốt thì cơ thể sẽ có cách giải quyết với lượng đường dư thừa. Khi nạp nhiều thì cơ thể cũng tích trữ nhiều nên dễ tăng cân, thừa cân béo phì.Thừa cân béo phì lại là 1 yếu tố nguy cơ ( không phải nguyên nhân nhé) của tiểu đường, chứ không phải việc ăn đường nhiều thì sẽ bị tiểu đường. Thân