Xin chào bác sĩ,tôi năm nay 40 tuổi. Bị gout đã 2 năm. Đi khám nhiều nơi và uống thuốc nhưng vẫn không hiệu quả. Tôi muốn hỏi bác sĩ liệu bệnh của tôi có cách nào khỏi đc k ạ??
Trả lời:
Chào bạn Gút là 1 bệnh khớp liên quan đến rối loạn chuyển hóa nhân purin trong protein. Bệnh mạn tính và không có biện pháp điều trị triệt để. Chính việc bạn uống quá nhiều loại thuốc, không theo 1 phác đồ chuẩn nào và dừng thuốc, đổi thuốc bất hợp lý có thể là nguyên nhân khởi phát nhiều cơn gút cấp hơn. Điều trị gút bao gồm nhiều bước: - Điều trị cơn gút cấp - Điều trị phòng cơn gút cấp - Điều trị gút mạn - Điều trị biến chứng của gút mạn. Tôi không rõ bạn đã sử dụng các loại thuốc như thế nào và đạt được mức nào trong các bước trên. Nhưng để hạn chế bệnh thì cần 1 sự phối hợp rất tốt giữa bệnh nhân và thầy thuốc, tránh tình trạng uống quá nhiều loại thuốc mà hiệu quả lại không có. bạn nên đến bệnh viên có chuyên khoa khớp (như Bạch Mai) để được điều trị hợp lý. Ngoài ra, để phòng tránh Gout , bạn nên : - Duy trì cân nặng hợp lý , tuy nhiên không nên nhịn đói để giảm cân nhanh sẽ khiến tăng axit uric trong máu. - Tránh ăn nhiều đạm động vật như thịt bò, thịt chó, hải sản, nội tạng động vật - Hạn chế rượu bia, chất kích thích, đặc biệt là bia sẽ làm tăng acid uric rất nhanh - Ăn uống nhiều nước, chất lỏng. Thân mến.