Xin chào bác sĩ. Dạo gần đây em thường bị táo bón, tuy nhiên nếu em ăn trái cây ngay trong ngày thì lại bình thường. Nhưng em đi vệ sinh thì phân có dính máu, nhưng rất ít. Em nghĩ do quá khó đi nên em bị rách. Mỗi ngày em vẫn đi đều đặn nhưng có vẻ khó vì thiếu trái cây. Cho em hỏi em bị máu như vậy thì có bình thường không ạ? Nếu em ăn bổ sung rau và trái cây thì có hết không ạ? Em cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi thắc mắc tới eDoctor. Bạn bị táo bón, phân cứng khi đi qua ống hậu môn, cộng thêm động tác dặn mạnh nên dễ gây rách niêm mạc ống hậu môn gây chảy máu như vậy là bình thường bạn ạ. Để giải quyết tình trạng chảy máu bạn cần làm sao để mình không bị táo bón. Để tránh táo bón đầu tiên bạn nên tập thói quên uống thật nhiều nước (mỗi ngày uống từ 2-3 lít nước). Nước sẽ làm nhão phân và từ đó dễ đại tiện. Tiếp theo bạn nên ăn thêm các loại trái cây dễ đại tiện như chuối. Bạn nên ăn thêm canh mùng tơi, rau khoa lang, củ khoai lang. Điều quan trọng nữa là bạn nên tập thói quên đại tiện vào một giờ nhất định trong ngày và hàng ngày bạn nhé. Thân ái chào bạn.