Xin chào bác sĩ, E bị trào ngược dạ dày và giờ em đang uống muối dạ dày natricacbonat. E uống đk 1 lúc thì bị ợ hơi. Như kiểu khi mh uống nc ngọt có ga ấy. Mong bác sĩ giải đáp cho e hiện tượng ấy là tại sao ạ. E cảm ơn
Trả lời:
Chào cháu, Tình trạng trào ngược dạ dày là do lớp niêm mạc thực quản của bạn bị tổn thương, khi muối natricacbonat( Na2CO3) đi qua lớp niêm mạc này phản ứng với axit có trong lớp niêm mạc dạ dày ( HCl) tạo thành khí carbon dioxide, khí này chính là hơi bạn bị ợ lên. - Thay đổi chế độ ăn uống: bạn cần xác định cho chính mình những thức ăn đặc biệt nào gây triệu chứng trào ngược và tự tránh. Thức ăn thường gây trào ngược bao gồm thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Một số thức uống có thể làm tăng thêm triệu chứng bao gồm cocacola, cà phê đậm, nước cà chua và nước cam. - Tránh bữa ăn trễ và ăn nhiều. - Tránh nằm ngữa ngay sau bữa ăn. - Tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn. - Nằm cao đầu - Nhiều thuốc có thể làm tăng triệu chứng trào ngược bao gồm: Progresterone hoặc thuốc ngừa thai có progresterone., Anticholinergic, Thuốc ngủ, gốc thuốc phiện, Thuốc an thần, Theophyllin., Beta adrenergic agonists, thuốc ức chế can xi, Nitrate, Aspirin và kháng viêm không steroid có thể làm viêm thực quản nặng hơn. Bạn nên chú ý. Thân mến!