Xin chào bác sĩ, Mẹ tôi năm nay 57 tuổi, tình trạng sức khoẻ 7 năm gần đây ko được tốt lắm lý do là: mẹ tôi không ăn được dầu mỡ, bình thường khi nấu nướng nếu thức ăn có dầu mỡ mẹ tôi sau đó thưởng hay đi cầu có nấu ăn thì chưa những đồ ăn coa dầu mỡ thì không sao ví dụ: Nếu rau luộc ăn bình thưởng thì ko vấn đề j còn nấu canh có dầu mỡ là y như rằng sau đo lại đi cầu, thịt cá cũng vậy thường mẹ tôi chỉ kho với mắm ăn lạc thì ko sao có dầu mỡ lại bị..mẹ tôi cũng đi khám sức khoẻ nhìu nơi thì kết quả cho biết nội tạng cơ thể bình thương, chỉ có điều trước đây mẹ tôi bị bao tử uống bao nhiêu là nghệ với mật ong tuy có giảm nhưng không đáng kể..giờ mỗi khi ra đường ăn uống thứ j như tô bún, hay hủ tiếu là về đi cầu còn ăn cơm bình thường thì không sao?? Xin hỏi bác sỹ nguyên nhân và cách chữa trị hiệu quả? Xin cám ơn bác sỹ
Trả lời:
Chào bạn. Trường hợp của mẹ bạn như vậy có thể bị viêm đại tràng mạn tính rồi. Với tuổi cao, bệnh lại càng ngày càng nặng hơn. Khi viêm đại tràng thì hấp thu ở đường ruột kém đi, sức khỏe của mẹ bạn ngày càng yếu. Nếu mẹ bạn không ăn được dầu mỡ thì có thể cho ăn lạc, vừng. Vì trong lạc, vừng cũng có rất nhiều dầu thực vật. Bạn nên đưa mẹ đi soi đại - trực tràng để có chuẩn đoán chính xác và các bác sỹ sẽ kê đơn điều trị. Thân mến