Xin chào bác sĩ, cho cháu hỏi: cứu buổi sáng đánh răng là cháu buồn nôn, xin cho hỏi cháu bị làm sao?
Trả lời:
Chào bạn, Thứ nhất, có khả năng chị bị mắc phản xạ nôn. Phản xạ nôn xảy ra khi bị kích thích một thụ thể trong vùng họng miệng sẽ gây nên buồn nôn. Khi bị căng thẳng quá mức, nhất là nếu tình trạng căng thẳng đó liên quan tới sự sợ hãi không thở được thì phản xạ nôn có thể tăng lên. Nếu mắc phải phản xạ nôn, thì việc đánh răng sẽ trở nên khó khăn, vì vậy mỗi lần đánh răng sẽ buồn nôn hoặc nôn khan. Khả năng thứ hai, có thể đây là dấu hiệu của nhiều loại bệnh. Các loại bệnh thường xảy ra với triệu trứng này liên quan đến đường hô hấp trên. Những trường hợp viêm mũi họng, viêm sưng amidan hay viêm xoang, viêm họng mạn tính... thì sau một đêm ngủ dậy, trong cổ thường có đờm ứ đọng nên khi chải răng, sẽ kích thích gây phản xạ nôn. Ngoài ra, triệu trứng nôn ói cũng có thể là biểu hiện của các bệnh như trào ngược dạ dạy thực quản, viêm thực quản, phụ nữ thai nghén, nhiễm ký sinh trùng, thậm chí có thể bị u thực quản, u sàn miệng, u lưỡi, u vòm họng.... Bạn nên đến chuyên khoa Tiêu Hoá bệnh viện Chợ Rẫy hoặc bệnh viện Đại Học Y Dược . Các bác sĩ sẽ thăm khám trực tiếp, cho làm các xét nghiệm cần thiết ,tư vấn và điều trị. Khi đã đánh giá được mức độ tình trạng của bạn mới tiên liệu được phuong pháp, thời gian trị liệu và khả năng thành công được bạn nhé. Thân