Xin chào bác sĩ, Bà xả tôi năm nay đã 70tuoi thường bị táo bón. Hiện đang uống thuốc trị bịnh gan(siêu vi c nhẹ) ở bệnh viện nhiệt đới phát thuốc theo toa bác sỉ.Nơi bệnh viện nhiệt đới bác sỉ có đề nghị bà xả tôi muốn hết mau chống bịnh siêu vi gan C(có xét nghiệm tại bệnh viện nhiệt đới cho kết quả nhẹ thôi) nói phải chích thuốc gì đó Tốn chi phí khoãng 100trieu. Xin hỏi bác sỉ vì lý do bệnh trên nên bà xả tôi bị bón, hiện phải uống thuốc táo bón OVALAX thường xuyên mới đi tiêu được, vậy uống thường xuyên thuốc táo bón có hại gì không?và có cần phải chích thuốc 100 Tr không?Xin bác sỉ hướng dẩn và cho lời khuyên giùm. Cám ơn bác sỉ rất nhiều.
Trả lời:
Kính chào bác: Vấn đề diều trị táo bón: Mỗi người bệnh cần áp dụng một cách điều trị thích hợp tùy theo nguy cơ gây bệnh. Mục tiêu chính của điều trị là giúp người bệnh đại tiện đều đặn, ít nhất 3 lần một tuần và tránh những biến chứng. 1. Không dùng dược phẩm. Trước hết, cần điều chỉnh một nhận thức sai lầm rất thường gặp là phải đại tiện mỗi ngày mới tốt. Thật ra, chỉ cần đại tiện được dễ dàng và đều đặn, cho dù là 2 hoặc 3 ba ngày một lần cũng vẫn tốt. a-Điều quan trọng là phải cố gắng tạo ra một thói quen đại tiện đều đặn. b-Khi thấy có cảm giác muốn đại tiện thì nên đi ngay, vì nếu trì hoãn, phân nằm lâu trong ruột sẽ bị hút hết nước thành khô cứng, khó đẩy ra.. c-Ngồi chồm hổm kiểu “ị đồng” của ta là rất tốt d-Ngưng lạm dụng thuốc nhuận tràng. Nếu đang dùng các thuốc trị bệnh, nên yêu cầu bác sĩ kiểm soát lại tác dụng phụ của các thuốc ấy, xem có thuốc nào gây táo bón hay không. e-Nếu không có các bệnh cần hạn chế tiêu thụ nước như bệnh tim, bệnh thận, nên uống ít nhất 1,5 lít nước mỗi ngày, để tránh khô nước, đặc biệt là vào mùa hè nóng bức hay khi đang uống thuốc lợi tiểu, hoặc khi chế độ ăn có nhiều chất xơ. Không nên uống nhiều cà phê, vì nước này làm đi tiểu nhiều. f-Tăng thêm lượng chất xơ trong thức ăn hàng ngày. g-Vận động cơ thể đều đặn, thích hợp với điều kiện thể lực là việc làm rất tốt ở người cao tuổi. h-Tăng tiêu thụ rau, trái cây, các thực phẩm thiên nhiên có nhiều sinh tố B, đặc biệt B1, dùng thêm sữa tươi hoặc các vi sinh vật lên men như acidophilus ... Vấn đề điều trị viêm gan siêu vi C: Vì nguy cơ nhiễm siêu vi C sẽ diễn tiến thành viêm gan siêu vi C mạn, xơ gan và ung thư gan nên việc điều trị siêu vi C cần được giám sát 1 cách chặt chẽ và theo chỉ định của BS chuyên khoa truyền nhiễm. Thuốc điều trị siêu vi C rất mắc tiền nên bệnh nhân cần chuẩn bị sẵn bảo hiểm y tế và tài chính tốt nhé bác. Thân ái.