Xin chào bác sĩ, Tôi thường bị đi cầu nhiều lần vào buổi sáng, một lần vào khoảng 6h và lần kế tiếp sau đó khoảng 1 tiếng, thỉnh thoảng có thêm lần thứ 3 sau đó không lâu dù tôi đã ăn sáng hay chưa ăn sáng. Những buổi khác trong ngày thì bụng tôi vẫn bình thường, không có vấn đề gì. Vậy bác sĩ cho hỏi triệu chứng như vậy là do gì và cách khắc phục như thế nào? Xin cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn Trường hợp của bạn có thể do rối loạn chức năng của đại tràng. Vì vậy bạn có thể tự rèn luyện để đi ngoài theo một giờ nhất đinh. Buổi sáng sau khi tập thể dục , bạn nên xoa vùng bụng theo chiều kim đồng hồ từ 20- 30 lần. Sau đó tập động tác thóp bụng 20 -30 lần để dồn hết phân từ đại tràng xuống trực tràng. Sau đó bạn đi ngoài , như vậy lượng phân sẽ được tống hết sạch sẽ, không gây đi đại tiện nhiều lần. Bạn nên tập luyện hàng ngày vào buổi sáng để luyện thói quen, phản xạ đi ngoài. Thân mến