Chào bác sĩ! Gần 1 tuần nay ngày nào cháu cũng đi ngoài, trước đây thì 2-3 ngày mới đi một lần. Có khi hôm trước đi phân cứng thì qua ngày hôm sau lại đi phân mềm. Tối hôm qua cháu có ăn rất nhiều nên buổi tối bụng khó chịu, đau nhưng không đi được, sáng ra đi đc phân mềm không thành khuôn. Dù sáng đã đi ngoài rồi nhưng bây giờ cháu vẫn còn khó chịu muốn đi nữa nhưng không đi được. Không biết tình trạng cháu như vậy là bị bệnh gì ạ? Cháu đang rất lo lắng mong bác sĩ tư vấn giúp cháu.
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Triệu chứng đi tiêu 1 ngày/ 1 lần phân có tính chất thay đổi là hiện tượng bình thường , có thể do sự thay đổi chế độ ăn hằng ngày, còn triệu chứng đau bụng đi ngoài, và còn cảm giác muốn đi ngoài có thể là tình trạng rối loạn tiêu hóa do thức ăn không hợp vệ sinh, bạn có thể theo dõi thêm, nếu có các triệu chứng như đau bụng liên tục,tăng dần, sốt, tiêu chảy nhiều hơn, thì nên đi khám, làm thêm các xét nghiệm máu, khảo sát hình ảnh như siêu âm bụng, loại trừ các nguyên nhân cần can thiệp sớm, để có hướng điều trị phù hợp. Thân mến! Chúc bạn nhanh hồi phục !