Xin chào bác sĩ, em là nữ 23 tuổi. Cách đây 5 năm em ôn thi và thi đại học tại Sài Gòn. Có lẽ vì thay đổi môi trường sống và thói quen sinh hoạt em thường xuyên bị táo bón, khoảng 3 tháng, tình trạng nặng hơn khi e đi ngoài xuất huyết và e đi khám tại đại học y dược. Bác sĩ chuẩn đoán e bị trĩ nội độ 1. Sau khi e dùng thuốc theo toa bác sĩ tình trạng táo bón của em đã khỏi nhưng búi trĩ đến nay vẫn không khỏi, khi em làm việc nặng hay khiêng vác gì lại sa búi trĩ hơn. Là con gái em rất ngại đi khám. Mong bác sĩ có thể giúp e điều trị khỏi mà ko phải cắt.
Trả lời:
Chào bạn Với bệnh trĩ thì các vận động mạnh là không thích hợp. Vì khi chơi các môn thể thao hay vận động cường độ mạnh sẽ làm cho bệnh trĩ phát triển như chảy máu nhiều hơn hay búi trĩ phình lớn hơn. Với những người mắc bệnh trĩ thì nên vận động nhẹ nhàng như đi bộ, tập yoga… sẽ giúp bạn hạn chế bệnh trĩ phát triển và phòng ngừa bệnh. Ngoài ra, việc đứng hoặc ngồi quá lâu, táo bón lâu ngày cũng khiến cho bệnh trĩ nặng hơn. Không rõ hiện nay búi trĩ của bạn có thể tự co vào hay phải dùng tay đẩy mới vào trong hậu môn ? Bạn nên: + Uống nhiều nước + Bổ sung chất xơ: ăn nhiều rau củ và hoa quả + Kiêng các chất kích thích: Rượu, bia, cà phê, thuốc lá… + Hạn chế (kiêng) các đồ ăn nhiều gia vị: tiêu, ớt, xả… + Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày vào 1 giờ nhất định Thân mến.