Hôm nay tôi bị hiên tượng tim đập nhanh vào buổi sáng. Nhịp tim cao nhất có lúc tới 130 nhịp/phút. Tôi có đo huyết áp thì thấy bình thường khoảng 120/80. Nhưng tim đập nhanh duy trì rất lâu khoảng 2 tiếng nhưng ko cảm thấy mệt nhiều. Cách đây khoảng vài tháng tôi cũng bị tình trạng trên và đi khám, bs kết luận tôi bị rối loạn thần kinh thực vật, có cho thuốc về uống và thấy có vẻ đỡ hơn, nhưng lần đó thì tim đập nhanh khoảng 15 phút là hết. Lần này có vẻ lâu hơn nên tôi rất lo lắng. Xin bác sĩ tư vấn cho tôi về vấn đề này. Năm nay tôi 27 tuổi, hiện cũng đang bị các vấn đề về dạ dày và trào ngược. Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn ! Xin được trả lời câu hỏi của bạn như sau : Nếu các xét nghiệm kiểm tra sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường ( chức năng tuyến giáp,siêu âm tim, ECG...) không có sốt, thì triệu chứng nhịp tim nhanh có thể là biểu hiện của tình trạng rối loạn thần kinh thực vật, cường giao cảm, hay do tâm lý lo lắng, vì vậy trước tiên bạn không nên lo lắng quá, tránh các căng thẳng tâm lý, duy trì lối sống lành mạnh, luyện tập thể dục thường xuyên, đồng thời bạn nên đi khám và điều trị bệnh lý dạ dày thực quản, duy trí chế độ ăn uống hợp lý, ăn đúng giờ, tránh ăn quá no, ăn thức ăn mềm, tránh các thức ăn có tính kích thích như đồ chua, cay, tránh cà phê thuốc lá, sau ăn không được nằm liền, ngủ kê cao gối, ngủ đúng giờ, tránh căng thẳng tâm lý, đồng thời tuân thủ điều trị thuốc, trong những trường hợp viêm dạ dày lâu cần phải nội soi và kiểm tra có vi khuẩn HP ( Helicobacter pylori ) để điều trị kháng sinh phù hợp. ( ít nhất là 2 tuần) có thể giúp cải thiện triệu chứng nhịp tim nhanh. Thân mến! Chúc bạn nhiều sức khỏe !