Xin chào bác sĩ, Cho em hỏi chút liên quan đến đường tiêu hóa ạ ! Em năm nay 18 tuổi, mới qua em có đọc được một vài thông tin biểu hiện của một số bệnh đường tiêu hóa như hội chứng ruột kích thích,táo bón,viêm đại tràng......... Nhưng em cảm thấy những biểu hiện đó chỉ đúng khoảng 50% đối với biểu hiện của em thôi ạ. Em muốn biết chính xác hơn về tình trạng sức khỏe của mình, bác sĩ tư vấn e và cho e lời khuyên ,. Em không biết là do thói quen hay mình đã mắc một số bệnh về đường tiêu hóa,vì đã mấy năm nay thi thoảng 2 ngày là e đi tiêu,nhưng chủ yếu vẫn là 3-4 ngày,thậm trí là lâu hơn e mới di một lần.những lần vậy thì e đi tiêu khá khó khăn lúc đầu nhưng sau đó thì bình thường, phân cứng đen + vàng ,mềm. E không bị đau bụng dưới rốn nhưng bụng gần như lúc nào cũng căng như đầy khí vậy. Như vậy thì em có nguy cơ mắc phải bệnh về đường tiêu hóa không ạ.cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào Cháu, Theo tình trạng của cháu mô tả thì thói quen đó không tốt cho đường tiêu hoá, vì với tình trạng 3-4 ngày và thậm chí lâu hơn cháu mới đi tiêu (đại tiện) 1 lần thì phân lúc đầu của cháu đã bị thẩm thấu và phân sẽ bị khô cứng hơn, đi cầu khó khăn hơn đồng thời lúc đó trong quá trình tiêu hoa bụng cháu sẽ có tình trạng chướng khí nhẹ, cho nên lúc đàu cháu đi cầu sẽ bón, còn phân lúc sau mới mềm hơn bình thường. Hiện tại cháu phải thay đổi thói quen này, luyện cho cơ thể đi cầu hằng ngày thì sẽ không còn tình trạng trên nữa, cháu nên tập thể dục, mát xa vùng bụng xoa day dọc theo khung đại tràng theo chiều kim đồng hồ nhằm kích thích nhu động đại tràng vận động và cho đi cầu tốt hơn. Chúc cháu có sức khoẻ tốt !