E có Xin chào bác sĩ, em hay bị táo bón rất khó đi... thường bị rát và ngứa hậu môn? Lâu lâu cũng có lẫn máu tươi. Đo là triệu chứng của bệnh gì? Em có nên uống sorbitol hk?
Trả lời:
Chào bạn, sorbitol sẽ giúp bạn đi tiêu dễ hơn.Nhưng mà không nên dùng nhiều, bạn còn trẻ thì thay vì dùng thuốc bạn nên ăn nhiều chất xơ, rau xanh,trái cây, uống nhiều nước, tập thói quen đi cầu 2-3 ngày 1 lần, nếu được thì nên tập đi tiêu vào vào cùng 1 khoảng thời gian trong ngày để tập thói quen. Còn máu tươi của bạn là máu thế nào, máu hoà lẫn phân hay là dây máu đỏ?Nếu chỉ là dây máu tươi và bạn không đau bụng hay các triệu chứng bất thường khác thì do bạn còn trẻ nên bác sĩ nghĩ là do vấn đề táo bón gây ra + khả năng bị trĩ.Trước hết bạn thử thay đổi thói quen ăn uống, đi tiêu, cũng như thói quen ngồi nhiều, ngồi lâu hay các yếu tố làm tăng áp lực ổ bụng khác như ho mạn tính, mang vác nặng...Nếu vẫn không bớt thì bạn nên đi khám chuyên khoa nội tiêu hoá, và nên làm ít nhất là 1 siêu âm bụng để loại trừ các nguyên nhân ác tính ( dù thấp), hoặc soi phân tìm kí sinh trùng đường ruột.Thân