Xin chào bác sĩ, con 16t từ nhỏ tới giờ con không có đi v.s đều mỗi ngày, nhưng cứ sáng sớm con ăn sáng là bị đau đi ngoài, nhưng nếu qnw từ 8h thì con không bị. Mỗi lần c đi ngoài như vậy bụng đau lắm, đau muốn đi nhưng lúc vô nhà v.s thì không đi được cứ ra vô 3-4lan sau đó thì mới chịu đi được. Bs cho con hỏi như vậy là ruột c bị gì ạ? Nếu đi khám thì con khám ở bv nào chuyên về bụng ruột ở TPHCM ạ? Con cám ơn bs.
Trả lời:
Chào cháu Theo cháu mô tả thì có thể cháu đang bị hội chứng ruột kích thích hay còn gọi là viêm đại tràng co thắt. Người bị viêm đại tràng co thắt thường xuyên bị đau bụng, khó chịu ở bụng, chướng bụng, cảm giác nặng bụng, sau khi đại tiện sẽ thấy dễ chịu, đại tiện thất thường (có thể ngày đi 3 lần hoặc tuần đi 3 lần), phân lúc lỏng lúc táo, có khi có nhầy mũi nhưng không có máu. Cháu nên đi khám tại khoa nội tiêu hóa tại các bệnh viện tại TPHCM như Đại học Y Dược TPHCM, BV Chợ rẫy, BV Nguyễn Tri Phương để được khám, xét nghiệm (nếu cần) và điều trị phù hợp nhé. Trong trường hợp cháu bị bệnh do thường xuyên bị căng thẳng thì bác sĩ điều trị sẽ giúp cháu tìm giải pháp để giải tỏa. Hội chứng ruột kích thích nếu được phát hiện ở giai đoạn đầu khi bệnh còn ở mức độ nhẹ có thể không cần sử dụng thuốc điều trị. Cháu nên thực hiện chế độ sinh hoạt, ăn uống hợp lý và xây dựng lối sống lành mạnh để đẩy lùi tình trạng bệnh. Cụ thể như sau: – Cháu nên ghi lại chi tiết về thực đơn cũng như chế độ ăn uống hằng ngày, để phát hiện ra loại thực phẩm nào phù hợp với mình, loại thực phẩm nào khiến bệnh tăng lên để giảm hoặc không ăn loại thực phẩm đó nữa. – Thường xuyên luyện tập thể dục thể thao hàng ngày với các bài tập phù hợp. Chúc cháu chóng bình phục