Xin chào bác sĩ, bác sĩ cho cháu hỏi, cháu bị nhiễm virut viêm gan siêu Vi B. Khi cháu đi định luợng vi rút thì số luợng vi rút rất nhiều. Tuy nhiên khi xét nghiệm chức năng gan thì gan cháu vẫn ổn. Vậy, bác sĩ cho cháu hỏi truờng hợ của cháu đã nghiêm trọng chưa ạ, và biến chứng xảy ra là gì ạ? Cháu xin cảm ơn bác sĩ
Trả lời:
Chào cháu Mức độ nghiêm trọng của bệnh viêm gan B không chỉ thông qua kết quả định lượng virus để quyết định mà còn phải kết hợp với kết quả kiểm tra chức năng gan để tổng hợp chẩn đoán. Khi giá trị DNA virut vượt quá xa giá trị tham khảo bình thường thì phải sớm điều trị, nếu không virus trong quá trình không ngừng sao chép sẽ tạo ra những tổn thương cho gan, lâu dần sẽ khiến cho bệnh tình nghiêm trọng thêm, do vậy bệnh nhân viêm gan B một khi mà virus có hoạt động sao chép thì phải kịp thời điều trị, tránh kéo dài bệnh tình. Ở trường hợp của cháu có hoạt động sao chép của virus nhưng xét nghiệm chức năng gan bình thường thì phương pháp điều trị chủ yếu sẽ là điều trị kháng virus là chính, hỗ trợ băng bảo vệ gan, dưỡng gan. Cháu nên tới bệnh viện, phòng khám chuyên gan để kiểm tra điều trị. Ngoài ra thay đổi lối sống cũng có thể một phần gíup cháu kiễm soát được viêm gan B vì một lối sống lành mạnh cũng giúp bảo vệ gan và ngăn ngừa sự tiến triển đến xơ gan: Ăn uống hợp lý: Chế độ ăn tốt nhất chỉ chứa vừa đủ chất dinh dưỡng và năng lượng thiết yếu tuy nhiên cũng không nên kiêng khem quá mức mà là cần cân đối, đa dạng đủ chất đạm, hạn chế chất béo, giảm muối, uống nhiều nước. Không uống rượu khi đang bị viêm gan B vì có thể làm bệnh nặng hơn, nguy cơ tổn thương gan có thễ dẫn đến xơ gan kể cả ung thư gan cao. Vận động để khỏe mạnh: Tập thể dục tuy không thải trừ được siêu vi ra ngoài nhưng có tác dụng giữ cơ thể khỏe mạnh. Cháu có thể đi bộ, tập bơi, yoga hoặc thái cực huyền. Tuy nhiên cần nhớ là không nên tập luyện quá sức vì có thể làm cho hệ miễn dịch của cháu yếu đi Bỏ hút thuốc lá : vì gan chịu trách nhiệm phân hủy các hoá chất độc hại và những chất nay gồm có các chất độc trong khói thuốc . Để giữ cho gan khoẻ mạnh và cải thiện tình trạng sức khoẻ chung cho cơ thể bạn nên bỏ hút thuốc lá. Thận trọng khi điều trị với các thuốc và các loại thảo mộc vì một số trong các chất này được chuyển hoá tại gan, nếu sử dụng sẽ làm tăng gánh nặng cho gan của khi còn phải đối phó với nhiễm siêu vi viêm gan B. Cần lưu ý các thuốc kháng viêm không chứa steroid, acetaminophen và các thuốc từ thảo mộc có thể gây độc cho gan vì vậy khi cần sử dụng phải hỏi ý kiến của thầy thuốc. Chúc cháu chóng bình phục