Xin chào bác sĩ, Năm nay em 20 tuổi. Tháng trước em có đi siêu âm và được chuẩn đoán là các quai ruột non ứ dịch và tăng nhu động. E có uống thuốc và thấy đỡ. Nhưng tự nhiên mấy ngày gần đây thỉnh thoảng em cứ thấy bụng lại giựt giựt vài cái, lúc ở chỗ này lúc ở chỗ khác chứ k cố định. Lâu lâu cũng bị sôi bụng nữa. Vậy cho e hỏi trường hợp bị giựt như vậy có bị sao không và làm sao để khắc phục ạ. Em xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn Với triệu chứng bạn mô tả thật khó để chúng tôi xếp nó thuộc vào nhóm triệu chứng nào. Có thể do bạn bị đầy hơi ứ dịch, các quai ruột giãn khiến đôi lúc nhu động ruột tăng đột ngột tạo ra cảm giác "giật giật' như bạn mô tả. Còn việc xác định chính xác nó thuộc nguyên nhân/ bệnh nào cần thăm khám cụ thể trên người bệnh mới có thể xác định được. Bạn có thể sử dụng 1 số thuốc giúp giảm đầy hơi, chướng bụng các triệu chứng có thể cải thiện. Ngoài ra, đối với nữ giới thì nhu động ruột, vấn đề đại tiện có thể chịu tác động của hocmon sinh dục. Bạn có thể theo dõi chu kì kinh nguyệt có thể bạn sẽ nhân thấy nửa đầu chu kì ít chướng bụng hơn, đại tiện tốt hơn. Đến nửa sau chu kì thì hay đầy hơi, chướng bụng, thậm chí táo bón. Chúng tôi cần dựa vào nhiều triệu chứng xung quanh chứ không thể chỉ dựa vào 1 triệu chứng giật ở bụng rất mơ hồ để xác định vấn đề nhé. Thân mến