Xin chào bác sĩ, Cháu muốn có câu trả lời cụ thể ạ, 9 ngày trước là ngày đầu tiên cũng như lần đầu cháu đi phân ra máu, máu tươi, phân thì cháu nhìn ko rõ màu j, tại tối, và đi tiêu ko đều ạ, lúc đi ra máu lúc không ra máu ạ, cháu ko cảm thấy đau hay ngồi khó khăn ạ, vẫn hoạt động bình thường , chỉ có ít đi đại tiện, có kho 1 hoặc 2 ngày ko đi, nhưng khi đi thì bình thường ko bị bón. Cho cháu xin câu trả lời đầy đủ và sớm nhất ạ. Xin cảm ơn bác sĩ. Cháu là nam 14t
Trả lời:
Chào bạn! Bệnh đi ngoài ra máu có nhiều nguyên nhân gây ra, có thể là đi đại tiện ra máu tươi hoặc đi ngoài ra phân đen. Trường hợp đi ngoài ra máu tươi thường có nguyên nhân là các tổn thương ở đại tràng, trực tràng, hậu môn. Trường hợp đi ngoài ra phân đen thì nguyên nhân là chảy máu từ thực quản xuống ruột non. +Phòng tránh đi ngoài ra máu - Chế độ ăn: Chế độ ăn hợp lý, ăn ít thịt nhiều rau, ăn các loại thực phẩm có nhiều chất xơ, ăn ít đồ cay, ăn nhiều trái cây, ăn sáng hàng ngày giúp đi đại tiện dễ dàng. Không uống rượu, bia; không dùng các thức ăn dễ gây kích thích như ớt, hạt tiêu. - Đi đại tiện hàng ngày: Tập thói quen đi đại tiện hàng ngày, giữ vệ sinh sạch sẽ vùng hậu môn, khi đi đại tiện không ngồi xổm lâu hoặc rặn mạnh. Giảm bớt các tác động lên vùng hậu môn, trực tràng, dùng giấy vệ sinh mềm, sạch sẽ. - Thể dục, thể thao: Tham gia vào một số hoạt động thể chất phù hợp để thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa và sự lưu thông máu. Tăng cường vận động cho cơ thắt hậu môn, đặc biệt là vận động hậu môn, khi bị sưng tấy do trĩ, chảy máu nhiều thì nên đi khám và điều trị kịp thời. - Làm việc khoa học: Tránh khuân vác quá nặng, tránh đứng/ngồi liên tục trong thời gian dài. Với người phải ngồi làm việc liên tục, sau khoảng 1h nên đứng dậy đi lại, vận động nhẹ nhàng vài phút. Trong trường hợp của bạn nên tiếp tục theo dõi nếu đi cầu còn ra máu bạn nên đi khám bác sĩ chuyên Hậu Môn Trực Tràng để điều trị kịp thời bạn nhé. Thân ái.