Chào bác sĩ, Tôi năm nay 28 tuổi, thời gian gần đây tôi bị đầy hơi, khó tiêu khi ăn uống ( kể cả ăn uống bình thường). Khi uống càe cảm giá đầy bụng và khó chịu, phải nôn ra mới khoẻ được. Bác sĩ cho hỏi đó là biểu hiện của bệnh vì và có thể khám tại đâu? Cảm ơn bác sĩ!
Trả lời:
Chào bạn. Đầy bụng, chướng hơi là các triệu chứng rất hay gặp. Nguyên nhân chủ yếu từ đường tiêu hóa. Ngoài ra còn một số nguyên nhân sau: 1. Do mất cân đối thức ăn: ăn quá nhiều, ăn thực phẩm khó tiêu và dễ sinh hơi gây ra tình trạng tiêu hóa chậm chạp. Những thực phẩm khi ăn nhiều gây chướng bụng, đầy hơi, ăn không tiêu như: Thức ăn giàu tinh bột, Nhiều chất xơ, Món ăn xào rán nhiều dầu mỡ. 2. Sử dụng rượu bia, thuốc lá, đồ uống có gas. 3. Do thói quen ăn uống: Ăn quá nhanh, nhai không kỹ, ăn không đúng giờ, vừa ăn xong đã đi nằm ngay làm cho tình trạng đầy hơi, khó tiêu thường xuyên “ghé thăm” bạn. Thói quen vừa ăn vừa xem phim, nuốt nhiều không khí gây ra tình trạng chướng bụng, đặc biệt là ở trẻ em. Vì vậy khi ăn không nên xem phim để tránh hiện tượng đầy bụng xảy ra. 4. Do rối loạn tiêu hóa: Độc tố từ các loại thức ăn, loạn khuẩn đường ruột, dư acid dịch vị, nhiễm Helicobacter Pylori một loại vi khuẩn gây loét dạ dày tá tràng . Cơ thể suy nhược, mệt mỏi, mất ngủ kéo dài, stress gây giảm tiết các men tiêu hóa, giảm nhu động đường tiêu hóa. 5. Do bệnh về đường tiêu hóa: Một số bệnh về tiêu hóa như: Viêm niêm mạc dạ dày, loét dạ dày tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản, ung thư dạ dày ảnh hưởng đến khả năng co bóp tống thức ăn. Bệnh tuyến tụy tạng gây giảm tiết men tụy, bệnh sỏi mật, viêm gan đẫn đến suy giảm chức năng gan mật, giảm bài tiết mật và enzym tiêu hóa.... Vì vậy, nếu bạn có các thói quen không tốt như trên thì bạn cố gắng tự điều chỉnh một thời gian, triệu chứng đầy hơi, chướng bụng không hết thì bạn nên khám bác sỹ chuyên khoa tiêu hóa để tìm nguyên nhân và điều trị dứt điểm nhé. Thân ái chào bạn.