Xin chào bác sĩ, Tôi bị trào ngược dạ dày, tôi có hút thuốc, ít uống beer rươu, ăn uống đầy đủ, hiện tại bênh có vẻ đỡ khi tôi dùng thực phẩm chức năng Tuệ Đức Hoàn Nguyên Vị. Xin hỏi bác sĩ các để điều trị dứt điểm bệnh. Biểu hiện: sáng ngủ dậy hay nôn oẹ khan, ngực hay bị đau tức.
Trả lời:
Chào bạn ! Điều trị dứt điểm bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản có nhiều phương pháp điều trị tùy thuộc vào mức độ của bệnh lý và những biến chứng của bệnh. Điều trị không dùng thuốc (thay đổi lối sống) Những thay đổi lối sống cũng có giá trị ở bệnh nhân có triệu chứng nhẹ và xảy ra không thường xuyên, Một số biện pháp giúp tăng cường sự tống xuất các chất acid khỏi thực quản hay làm giảm tần xuất các đợt trào ngược bao gồm : Thay đổi chế độ ăn uống: -Tránh ăn nhiều thức ăn gây đầy bụng , không tiêu, đặc biệt là nhiều tinh bột. -Thức ăn thường gây trào ngược bao gồm thức ăn có nhiều mỡ và gia vị. Một số thức uống có thể làm tăng thêm triệu chứng bao gồm coca, cà phê đậm, nước cà chua và nước cam. Những thay đổi khác cũng hữu ích bao gồm: -Tránh bữa ăn trễ và ăn nhiều. -Tránh nằm ngữa ngay sau bữa ăn. -Tránh mặc đồ quá chật ngay sau bữa ăn. -Nâng cao đầu giường: -Không nên uống rượu. Điều trị bằng thuốc: Ức chế bơm proton là thuốc điều trị đầu tay,Các thuốc điều hòa nhu động, thuốc làm tăng áp suất cơ vòng thực quản dưới và làm sạch thực quản Phẫu thuật Phẫu thuật trào ngược bao gồm một số kiểu khâu xếp nếp kèm hay không kèm việc sửa chữa thoát vị khe. Phẫu thuật có thể thực hiện theo kỹ thuật mổ hở hay qua nội soi. Chỉ định: Không đáp ứng với điều trị nội khoa dù đã uống đủ liều. Thuốc có tác dụng phụ hoặc bệnh nhân không hợp tác. Mong muốn khỏi phải uống thuốc dài hạn. Để theo dõi bệnh lý được sát và có điều trị phù hợp bạn nên đến khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa tiêu hóa. Thân mến.