Xin chào bác sĩ, Mẹ e bị sỏi thận đã lâu . Sỏi có kích thước 11mm . Đợt đau gần đây nhất rất dử dội. Và phải nhập viện. Thưa bs cho e hỏi e định lấy thuốc nam cho mẹ e uống vì sợ phẩu thuật xác suất tái phát cao nên e ko muốn mẹ e phẩu thuật. Thưa bs cho e hỏi như vậy có được ko a? Và mẹ e có được ăn cua tôm ko a?
Trả lời:
Chào bạn, Sỏi thận của mẹ bạn kích thước là 11mm, kèm theo có những cơn đau dữ dội thì cần điều trị bằng phẫu thuật. Nếu sỏi nhỏ thì có thể điều trị uống thuốc Đông y hoặc Tây y, tuy nhiên nếu dùng thuốc Đông y thì mất thời gian điều trị lâu dài. Bạn nên đưa mẹ đi khám và điều trị tại chuyên khoa Tiết niệu của các bệnh viện lớn, uy tín, việc điều trị là cần thiết để hạn chế các cơn đau cấp này, sau khi điều trị nếu tình trạng của mẹ bạn đã ổn định, chỉ cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý thì sẽ không bị tái phát. Trong sinh hoạt hàng ngày cần chú ý: - Không ăn mặn, hạn chế các thực phẩm giàu canxi ( chứ không cần kiêng tuyệt đối như tôm, cua , cá..). Một ngày chỉ nên cung cấp cho cơ thể không quá 800mg canxi. - Uống nhiều nước, không nhịn tiểu. - Hạn chế các thực phẩm từ động vật, nhiều purin để tránh chuyển hóa thành axit uric. Thân mến!