Xin chào bác sỹ, tôi bị mem gan cao nên ăn uống, sinh hoạt thế nào?
Trả lời:
Chào bạn, Đối với người bệnh bị men gan tăng, bên cạnh việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ, chế độ ăn uống và sinh hoạt cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy quá trình phục hồi, tái tạo tế bào, giảm men gan. Chế độ ăn uống: - Ăn thực phẩm chứa nhiều Protein và các chất chống mỡ gan như methionine, choline, lecithin là một liệu pháp bảo vệ gan như: rau xanh, mực, thịt nạc, trứng, cá, các loại đỗ và chế phẩm từ đậu - Ăn nhiều các thực phẩm giàu vitamin B1, B2, B6 như: mạch nha, giá, đậu, lạc, rau xanh, hoa quả…., Hạt kê, đậu nành, trứng, sữa… - Tăng cường ăn các thực phẩm giàu Vitamin A như: gan động vật, cà rốt, hẹ, sữa bò, lòng đỏ trứng, rau muống, rau chân vịt, tỏi tây, bắp cải… - Tránh ăn các thực phẩm chứa nhiều đường, nhiều năng lượng, đồ ăn nhiều dầu mỡ, các gia vị có tính kích thích ( ớt, hạt tiêu,..), đồ uống có cồn,có ga,... Chế độ sinh hoạt: - Cần nghỉ ngơi nhiều hơn, vận động nhẹ nhàng. - Nên ngủ sớm, ngủ đủ giấc. Ngoài ra nên đi khám và kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi tiến triển của việc điều trị và kiểm tra chỉ số men gan thường xuyên. Thân mến!