Xin chào bác sĩ, con tên Huỳnh Mẫn Đạt năm nay 22 tuổi. Chuyện là khoảng 1 năm trước con có đi đại tiện ra máu, nhưng rất ít chỉ thấy trên phân và giấy vệ sinh. Một thời gian sau tình trạng này vẫn lập lại và hậu môn của con sưng lên sau mỗi lần đại tiện, nhưng không có cảm giác đau rát.. Từ đó con kiêng ăn đồ nóng, ăn nhiều chất sơ, uống nhiều nước. Mục đích để đi đại tiện dễ hơn nhưng vẫn thấy có máu, hậu môn vẫn sưng và không đau rát. Nhưng gần đây con đi cầu ra máu rất nhiều như con bị đứt tay vậy. Máu chảy nhiều hơn, hậu môn vẫn sưng nhưng không đau. Những triệu chứng ở trên của con là đang mắc bệnh gì và có nguy hiểm không bác sĩ ? Con mong nhận được sự giải đáp của bác sĩ. Con xin cảm ơn và chúc bác sĩ có ngày làm việc tốt đẹp.
Trả lời:
Chào bạn Đi ngoài ra máu có nhiều nguyên nhân: - Bệnh trĩ: Máu tươi dính theo phân và nhỏ giọt sau khi đại tiện. Thăm trực tràng sẽ thấy tĩnh mạch trực tràng giãn và nổi ngoằn ngoèo thành từnng búi, có máu ra theo tay. Bệnh trĩ cần được điều trị sớm để tránh những biến chứng nguy hiểm. - Táo bón: Bị táo bón dẫn tới đi ngoài ra máu tươi. - Kiết lỵ: Máu thường lẫn với phân, kèm theo có chất nhầy, đi ngoài nhiều lần trong ngày, đau bụng, mót rặn và đau hậu môn khi đi đi ngoài. - Ung thư đại tràng: Đi ngoài máu thường ít và dính theo phân. Có hội chứng bán tắc ruột và khám thấy khối u. - Ung thư trực tràng: Hay gặp ở người già, triệu chứng chủ yếu là đi ngoài máu tươi kéo dài, máu ra từng giọt hay từng tia. Thăm và soi trực tràng thấy khối u.... Bạn đi ngoài ra máu tươi kéo dài đồng thời hậu môn sưng có thể bạn bị bệnh trĩ. Bạn nên đi khấm bác sĩ chuyên khoa ngoại tổng quát để xác định và chữa trị cụ thể nhé Chúc bạn mau khỏi bệnh