Xin chào bác sĩ, khoảng một năm nay tự nhiên tôi thay đổi thói quen đi đại tiện, thời gian đầu hay đi phân nhuyễn, sền sệt và có mầu xanh như trộn xi măng, phân dẹt. Thời gian gần đây thấy vậy tôi thay đổi chế độ tăng cường rau củ quả thì phân màu vàng nhưng đoạn đầu thì đi phân tròn đoạn sau phân vẫn dẹt, đi phan thuần thuật và bóng như bôi mỡ. cứ sáng dậy là buồn đại tiện, đi xong là bình thường. Hiện tôi ăn uống điều độ, giảm rượu bia, người khỏe bình thường. Tôi muốn hỏi Bác sỹ tôi bị bệnh gì? Điều trị như thế nào? Và có phải hội chứng ruột kích thích không ạ? Xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, Theo như bạn mô tả thì sức khỏe của bạn hoàn toàn bình thường, việc mỗi ngày đi đại tiện 1 lần theo giờ, tính chất phân như bạn nói là tốt. Bạn nên duy trì chế độ ăn uống , sinh hoạt như vậy, hạn chế rượu bia, các thức ăn cay nóng ... Thân mến!